Tình báo Hàn Quốc : Bình Nhưỡng đang chuẩn bị thử hạt nhân

0
19

Binh sĩ Bắc Triều Tiên trong lễ diễu binh mừng 70 năm ngày thành lập đảng 10/10/2015.

REUTERS/Damir Sagolj

Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho rằng Bắc Triều Tiên đang chuẩn bị vụ thử hạt nhân thứ tư, nhưng chưa phải là ngay trước mắt. Thông tin trên được các nghị sĩ Hàn Quốc tiết lộ sau một buổi họp kín vào hôm 20/10/2015 với các cơ quan chức năng.

Theo Văn phòng nghị sĩ Hàn Quốc Lee Cheol-woo, Cơ quan Tình báo quốc gia đã đưa ra nhận định trên sau khi giám sát các hoạt động tại khu phức hợp hạt nhân chính Yongbyon của Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Lee, cũng như nghị sĩ Shin Kyung-min, không biết tình báo quốc gia có được thông tin trên từ nguồn tin nào và cũng không rõ quá trình chuẩn bị vụ thử hạt nhân.

Tại Washington, đặc sứ Mỹ về Bắc Triều Tiên Sung Kim, phát biểu trước báo giới, đã cho biết là ông chưa thấy bất kỳ dấu hiệu nào chứng tỏ là Bình Nhưỡng đang chuẩn bị một vụ thử hạt nhân mới, song sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ.

Tháng 09/2015, Bắc Triều Tiên tuyên bố đã trùng tu và nâng cấp tất cả các nhà máy sản xuất nhiên liệu nguyên tử, làm dấy lên suy đoán Bình Nhưỡng sắp tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư. Suy đoán trên đã lắng dịu xuống sau khi Bắc Triều Tiên không thực hiện lời “đe dọa” tiến hành bắn thử tên lửa đạn đạo, dưới danh nghĩa là “phóng vệ tinh lên quỹ đạo”, trong dịp kỷ niệm 70 năm thành lập đảng Lao Động vào đầu tháng 10/2015. Trước đó, Bắc Triều Tiên đã tiến hành ba đợt thử hạt nhân vào các năm 2006, 2009 và 2013, sau đó là một vụ bắn thử tên lửa tầm xa.

Vụ thử hạt nhân thứ tư có thể sẽ đưa Bắc Triều Tiên tiến thêm một bước để đạt mục tiêu sản xuất thành công một loại tên lửa tầm xa được trang bị đầu đạn hạt nhân nhỏ và có thể vươn tới được lãnh thổ Hoa Kỳ. Mới đây, Bình Nhưỡng tuyên bố đã sản xuất thành công loại đầu đạn này, song nhiều chuyên gia nước ngoài tỏ ra nghi ngờ.

:I:

comments

SHARE