Tình báo Đức « nghe trộm » các đồng mình châu Âu

0
2

Những tiết lộ cho thấy tình báo Đức là tai mắt của NSA.

REUTERS/Gleb Garanich

Báo chí Đức liên tục tiết lộ Cơ quan tình báo Đức BND nghe trộm các đồng minh châu Âu theo yêu cầu của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, NSA. Phủ tổng thống và bộ Ngoại giao Pháp, nhiều quan chức cao cấp của Liên Hiệp Châu Âu và tập đoàn châu Âu bị theo dõi. Từ năm 2008, thủ tướng Đức đã được thông báo về các hoạt động này.

Nhật báo Đức Der Spiegel trong số ra ngày mai 02/05/2015 tiết lộ thông tin một nhân viên tình báo Đức vào tháng 8/2013 đã tìm được danh sách mà cơ quan an ninh Mỹ NSA gửi đến BND. Danh sách này nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác song phương từ năm 2002 nhân danh cuộc chiến chống khủng bố.

Xem xét kỹ văn kiện nói trên, tìm kiếm những từ khóa như « diplo», « bundesamt » hay « gov » nhân vật này phát hiện là Cơ quan tình báo Đức BND đã xóa « 12.000 trong số những yêu cầu » của phía bên NSA. Theo báo Der Spiegel, trong số những « yêu cầu » của NSA có những thông tin liên quan đến « nhiều lãnh đạo cao cấp của ngành ngoại giao Pháp, nhiều nhân vật trong các định chế của Liên Hiệp Châu Âu, của nhiều lãnh đạo Châu Âu ».

Ngày 14/08/2013 nhân viên của BND đã gửi điện thư lên cấp trên hỏi ý kiến, cần xử lý thế nào trước những « yêu cầu » của đối tác Mỹ. Câu trả lời nhận được là « xóa chúng đi ».

Trước tạp chí Der Spiegel, nhật báo Bild hôm 27/04/2015 căn cứ trên nhiều tài liệu trong thời gian từ năm 2008 đến 2010 để khẳng định là tập đoàn công nghệ hàng không châu Âu EADS, tiền thân của Airbus và Eurocopter trước khi trở thành Airbus Helicopters, đã bị NSA theo dõi từ năm 2005.

Đến ngày 29/04/2015 giới truyền thông ở Berlin lại tiết lộ thêm là phủ tổng thống và bộ Ngoại giao Pháp cũng như Ủy ban Châu Âu cũng đã bị tình báo Đức theo dõi thể theo yêu cầu của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ. Những tiết lộ cho thấy tình báo Đức là cánh tay nối dài của NSA gây bối rối cho thủ tướng Angela Merkel.

Báo chí Đức cho biết thêm là thủ tướng Merkel đã được thông báo về những hoạt động theo dõi các nước đồng minh của Đức từ năm 2008, nhưng Berlin tỏ thái độ kín đáo để tránh làm phật lòng Washington trong mục tiêu chống khủng bố.

:I:

SHARE