Tình báo Đức đã giúp Mỹ tiêu diệt Bin Laden

0
14

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: dw.de)

Báo “Hình ảnh Chủ Nhật” của Đức số ra ngày 17/5 cho biết một nhân viên tình báo Mỹ đã khẳng định “ý nghĩa quan trọng” của thông tin mà một đồng nghiệp Đức cung cấp về nơi ẩn náu của Bin Laden, đồng thời ca ngợi sự hợp tác tình báo Đức-Mỹ trong vụ việc này.

Theo nguồn tin, “có quá nhiều điều để chê trách về sự hợp tác giữa tình báo hai bên”, song trái lại, Đức và Mỹ “hợp tác rất thành công trong lĩnh vực chống khủng bố”.

Phía Mỹ cho biết đã tìm ra nơi ẩn náu của Bin Laden thông qua việc theo dõi người đưa tin của trùm khủng bố là al-Kuwaiti. Tuy nhiên, theo báo trên, thông tin quan trọng về nơi ẩn náu của Bin Laden đã được một điệp viên hai mang làm việc cho Cơ quan tình báo Pakistan (ISI) và Cục Tình báo liên bang Đức (BND) cung cấp.

Từ các thông tin của điệp viên hai mang này, BND đã chuyển các thông tin cho tình báo Mỹ. Đây là yếu tố khiến Mỹ đi tới quyết định tấn công tiêu diệt Bin Laden.

Cũng theo báo Đức, BND đã sử dụng căn cứ do thám Bad Aibling ở miền Nam nước này để theo dõi mọi cuộc điện thoại và trao đổi thư điện tử ở khu vực phía Bắc Pakistan nhằm đảm bảo tính bí mật cho chiến dịch đột kích tiêu diệt Bin Laden của đội đặc nhiệm SEAL của Mỹ.

Các thông tin nêu trên được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ hợp tác giữa BND và Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đang là tâm điểm bị chỉ trích ở Đức, thậm chí gây căng thẳng cho quan hệ liên minh cầm quyền trong Chính phủ Đức.

Theo (Vietnam+)

comments