Tin tặc Trung Quốc trộm thông tin hơn 20 triệu người Mỹ

0
4

Chủ tịch OPM Katherine Archuleta tại phiên điều trần về vụ việc tại đồi Capitol Hill hồi tháng 6. Ảnh: AP

The New York Times và chính phủ Mỹ đều thông báo số người bị đánh cắp thông tin là 21,5 triệu trong CNN đưa ra con số 22,1 triệu, hãng tin ABC và Reuters lại đưa con số lên tới 25 triệu.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 9-7, OPM cho biết các tin tặc đã trộm số an sinh xã hội của 21,5 triệu người.

Mặc dù các con số đưa ra từ các nguồn tin khác nhau đều có chút dao động, tuy nhiên tất cả đều cho thấy số người bị mất thông tin vào tay tin tặc cao hơn nhiều so với con số ước lượng ban đầu của OPM là 4 triệu người.

Con số mới công bố của OPM cũng cho thấy số người người bị mất thông tin do tin tặc tấn công máy chủ của OPM tương đương 7% dân số Mỹ.

Cũng theo tuyên bố từ OPM, các loại thông tin bị tin tặc “moi móc” gồm có số an sinh xã hội; tiểu sử cá nhân và địa chỉ nơi ở, việc làm; thông tin về gia đình, các mối quan hệ làm ăn; sức khỏe, phạm tội, tài chính…

Hãng tin ABC cho biết giới chức cơ quan tình báo cũng như cơ quan hành pháp Mỹ tỏ ra đặc biệt lo ngại về những thông tin bị đánh cắp đối với các trường hợp được gọi là SF-86s – tức là những người đã từng hoặc đang là nhân viên liên bang.

Giới chuyên gia lo ngại các thông tin bị đánh cắp có thể tới tay chính phủ Trung Quốc và từ đó chúng được sử dụng để thao túng các tình báo Mỹ.

(Theo Business Insider)