Tin tặc Trung Quốc tấn công quan chức Mỹ

0
13

Báo cáo của Cơ quan An ninh Mỹ (NSA) cho biết những vụ xâm nhập email được phát hiện vào tháng 4-2014. Ảnh: REUTERS

Thông tin này được đài truyền hình NBC của Mỹ lấy từ một quan chức tình báo và những tài liệu an ninh tối mật. Như vậy, theo như đài truyền hình này, thời gian đó rơi vào khung từ năm 2009 đến 2013, Ngoại Trưởng Mỹ lúc bấy giờ Hillary Clinton thường xuyên sử dụng email cá nhân. Hiện giờ vẫn có thắc mắc không biết email của bà có bị tin tặc Trung Quốc tấn công hay không.

Cũng theo đài NBC, báo cáo của Cơ quan An ninh Mỹ (NSA) cho biết những vụ xâm nhập email được phát hiện vào tháng 4-2014. Theo quan chức Mỹ giấu tên, cho đến hiện nay, chuyện tin tặc Trung Quốc tìm cách tấn công trang mạng của chính phủ Mỹ vẫn tiếp tục xảy ra và chủ đích của chúng vẫn là các tin tức liên quan đến an ninh, quốc phòng, thượng mại và tài chính. Thế nhưng, quan chức tiết lộ tin này nói rằng đây không phải là điều dễ làm vì hệ thống an ninh mạng của chính phủ Mỹ ngày một tốt hơn, bảo đảm hơn.

Trước đó, nguồn tin từ NSA cho biết kể từ năm 2009, chính phủ Trung Quốc đã ăn cắp dữ liệu của từ các hệ thống máy tính của hơn 600 cơ sở ở Mỹ, bao gồm các cơ sở tư nhân và quân đội.

Google cũng thừa nhận một vụ xâm nhập vào các hòm thư Gmail cá nhân của một số quan chức Mỹ vào năm 2011. Tài liệu NSA cho thấy rõ rằng các tài khoản thư điện tử từ các nhà cung cấp khác cũng bị tấn công. Tên của các quan chức có email bị tấn công không được tiết lộ.

Thông tin được ra chỉ vài ngày sau khi truyền thông Mỹ loan tin hững tin tặc ở Nga xâm nhập mạng lưới email của Tổng tham mưu trưởng Lầu Năm Góc vào khoảng ngày 25-7 và ảnh hưởng tới khoảng 4.000 nhân viên quân sự và dân sự.

Trong khi đó, tờ Le Monde (Pháp) ngày 10-8 đã đăng bài viết “Trung tâm nghe lén của Mỹ ở Paris đang làm Ngoại trưởng Fabius tức giận”, trong đó cáo buộc rằng Đại sứ quán Mỹ chính là trung tâm nghe lén của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

H.Bình (The Reuters, The Guardian)