Tin tặc Trung Quốc tấn công mạng các cơ quan chính quyền Hồng Kông

0
6
Nhóm tin tặc APT3 tấn công các cơ quan chính quyền Hồng Kông – Ảnh: Hong Kong Free Press

Ngày 2.9, Công ty an ninh Mỹ FireEye thông báo một nhóm tin tặc ở Trung Quốc đại lục đã tấn công mạng các cơ quan chính quyền tại Hồng Kông từ đầu tháng 8. Cuộc tấn công diễn ra khi đặc khu Hồng Kông chuẩn bị tổ chức bầu cử Hội đồng lập pháp vào ngày 4.9.

Nhóm tin tặc mang tên APT3 đã bị công ty FireEye theo dõi từ năm 2011. Trong vụ tấn công nói trên, đã có ít nhất hai cơ quan chính quyền bị chúng xâm nhập mạng.

Một trong những cách mà nhóm tin tặc APT3 dùng để tấn công là gửi một thư điện tử tự xưng là báo cáo bầu cử, trong thư điện tử có chứa một liên kết dẫn đến phần mềm độc hại.

Giới chức Hồng Kông đã xác nhận thông tin bị tin tặc tấn công và cho biết “các biện pháp an ninh liên quan đã được áp dụng để ngăn chặn cácthư điện tử đáng ngờ”.

FireEye hiện vẫn chưa xác định được dữ liệu nào đã bị thu thập và cơ quan cụ thể nào đã bị tấn công.

Cuộc tấn công của nhóm tin tặc đại lục diễn ra khi Hồng Kông chuẩn bị tiến hành bầu cử Hội đồng lập pháp – Ảnh: South China Morning Post

Ông Bryce Boland, Giám đốc công nghệ khu vực châu Á-Thái Bình Dương của FireEye tin chắc rằng nhóm tin tặc APT3 được chính quyền Bắc Kinh tài trợ. Ông nói: “Thông thường khi một chính phủ tấn công mạng vào một chính quyền khác thì chính là để thu thập thông tin tình báo và cố gắng truy cập vào những thông tin mà họ không thể có được bằng các phương thức khác”.

Ông giải thích: “Có rất nhiều cuộc bàn luận, rất nhiều điều không chắc chắn về tương lai chính trị ở Hồng Kông. Tôi nghĩ rằng họ đang cố có được một bức tranh rõ ràng hơn về những gì đang diễn ra bên trong các cơ quan nhà nước này”.

Ông Boland cũng cho biết số lượng các vụ tấn công tương tự đã tăng kể từ khi tại Hồng Kông diễn ra hàng loạt cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ mang tên “Cách mạng dù” năm 2014. Sau khi Cách mạng dù kết thúc, nhiều nhà hoạt động vẫn lên tiếng kêu gọi dân chủ cho Hồng Kông.

Cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp vào ngày 4.9 tới là cuộc bầu cử quan trọng nhất sau Cách mạng dù.

 (theo Straits Times)