Tin tặc Thổ Nhĩ Kỳ “giỡn mặt” bộ trưởng Nga

0
10

Bộ trưởng truyền thông của Nga Nikolai Nikiforov. Ảnh: Reuters

Theo ảnh chụp màn hình được truyền thông hai nước công bố, tài khoản Instagram của Bộ trưởng Nikolai Nikiforov bị chặn bởi nhóm tin tặc “Bortecine Cyber ​​Team” và trên đó xuất hiện hình quốc kỳ của Thổ Nhĩ Kỳ, chân dung cựu Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Kemal Ataturk và một máy bay chiến đấu.

Quản lý mạng xã hội Instagram sau đó đã khôi phục tài khoản của ông Nikiforov nhưng vị bộ trưởng này tỏ ra không hài lòng khi đội hỗ trợ kỹ thuật đã không có phản ứng nào trong hơn 9 giờ đồng hồ.

Vào cuối tháng 12-2015, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng tin tặc Nga có thể đứng sau các vụ tấn công các máy chủ Internet của Ankara, vốn quản lý hơn 300.000 trang web.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay không có cách nào cải thiện quan hệ với lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ giữa lúc Moscow đang áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Ankara.

Cùng ngày 3-1, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu bất ngờ rút lại tuyên bố nhận trách nhiệm vụ chiếc Su-24 của Nga bị bắn rơi, thay vào đó khẳng định ông không trực tiếp ra lệnh bắn hạ nói trên.

Sau khi chiếc Su-24 bị máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ vào ngày 24-11, Thủ tướng Davutoglu từng nói: “Quyết định trên được đưa ra trong trường hợp không phận của chúng tôi bị xâm phạm, tất cả các biện pháp cần thiết sẽ được thực hiện, tất cả mệnh lệnh liên quan đến lực lượng vũ trang do cá nhân tôi đưa ra”.

Nhưng nay, vị lãnh đạo này lại nói khác trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình NTV: “Tôi không ra lệnh bắn hạ Su-24”. Ông Davutoglu khẳng định không thể kịp ra lệnh nếu Su-24 của Nga chỉ đi vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong 17 giây. “Thủ tướng ban hành hướng dẫn về cách phản ứng trước các mối đe dọa. Những hướng dẫn này không hề mới nên chúng được thực hiện mà không cần mệnh lệnh từ tôi” – Thủ tướng Thổ Nhĩ kỳ giải thích.

Thay vào đó, ông Davutoglu lại đổ lỗi cho không quân Thổ Nhĩ Kỳ khi nói rằng vài ngày trước khi xảy ra vụ việc, Bộ Tổng tham mưu Quân đội nước này cho phép không quân được quyền bắn hạ các máy bay xâm phạm không phận.

(Theo Reuters, RT)