Tin tặc tấn công hệ thống tàu điện San Francisco; đòi tiền chuộc

SAN FRANCISCO, CA - OCTOBER 15: Bay Area Rapid Transit (BART) passengers enter a station on October 15, 2013 in San Francisco, California. BART management and union leaders with Bay the Amalgamated Transit Union Local 1555 and the SEIU Local 1021 continue to negotiate a new contract for workers as the threat of a transit strike continues to loom over the heads of Bay Area commuters. BART, the nation's fifth-largest commuter rail system, carries nearly 400,000 passengers every weekday. (Photo by Justin Sullivan/Getty Images)

Hành khách sử dụng hệ thống tàu điện ở San Francisco phải đặt vé đã mua trước vào máy mới có thể đi qua. Hôm cuối tuần họ được đi miễn phí vì hệ thống bán vé bị tin tặc. (Hình: Getty Images/Justin Sullivan)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Dân sử dụng tàu điện thuộc San Francisco Municipal Railway hôm cuối tuần được một phen bất ngờ sau khi hệ thống bán vé điện toán hóa bị tin tặc tấn công.

Trang mạng TheVerge trích nguồn tin báo San Francisco Examiner, nói rằng, hệ thống MUNI bị tấn công vào hôm Thứ Sáu.

Dân đi tàu được chào đón với hàng chữ “Hệ thống hỏng” và “Hôm nay đi tàu miễn phí” hiện ra trên màn hình các máy bán vé trong hai hôm Thứ Sáu và Thứ Bảy.

Trong khi màn ảnh máy điện toán tại các trạm tàu điện MUNI hiện ra hàng chữ “Quí vị đang bị tin tặc, tất cả dữ kiện đều bị mã hóa. Hãy liên lạc với Key tại địa chỉ [email protected], ID:681, Enter.”

Ông Paul Rose, phát ngôn viên của MUNI cho biết, cơ quan ông đang “làm việc để giải quyết tình trạng này,” nhưng không cho biết thêm chi tiết nào.

Liên lạc bằng email, tin tặc xác nhận đương sự đang muốn thương lượng với MUNI để tránh gây thêm thiệt hại.

Email có đoạn viết: “Nhu liệu của chúng tôi hoạt động hoàn toàn tự động và chúng tôi không có mục tiêu tấn công ở đâu khác nữa! Hệ thống SFMTA Mở Rất Rộng Cửa và 2,000 máy tính cũng như máy chủ đều bị nhiễm vi rút của nhu liệu! Chúng tôi đang chờ sự liên lạc của bất kỳ ai có trách nhiệm trong SFMTA nhưng tôi thiết nghĩ họ không muốn thương lượng! Vì vậy ngày mai chúng tôi sẽ đóng email này!”

Theo mạng EnGadget, đến hôm Chủ Nhật người đi tàu mới phải mua vé trở lại.

Tin tặc sử dụng nhu liệu “randomware” để bắt thành phố San Francisco làm con tin cho đến khi bằng lòng trả số tiền tương đương $73,000, tiền điện tử bitcoin.

“Chỉ” một phần tư các máy điện toán của hệ thống SFMTA, tức 2,112 trong tổng số 8,656 máy, trở thành nạn nhân của vụ tin tặc, nhưng cũng đủ khiến cho hệ thống bị đánh sập.

Không rõ ai là kẻ chịu trách nhiệm, nhưng hành động này nhắc nhở cho thấy rằng nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng ở Mỹ vẫn còn nằm trong tình thế nguy hiểm.

Đây không phải là lần đầu tiên mà một tổ chức ở California bị trường hợp như vậy.

Hồi đầu năm, bệnh viện Hollywood Presbyterian Medical Center khám phá các hồ sơ của họ bị giữ làm con tin với số tiền chuộc được đòi là $3.6 triệu.

Tấn công điện toán với nhu liệu “ransomware” thường xảy ra sau khi nhu liệu phá hoại vì một lý do nào đó, lọt được vào một máy điện toán và bắt đầu tấn công.

Chỉ đến khi nạn nhân chịu trả số tiền chuộc theo yêu cầu, các hồ sơ mới được giải mã. (TP)

:NV:

SHARE