Tin “sốc”: Căn cứ Hạm đội Biển Bắc Nga “mất tích” 3 ngày

 Cầu cảng tại Severomorsk

Điều tưởng như chỉ có trong các màn ảo thuật đã diễn ra trên thực tế. Trong một cuộc diễn tập được thực hiện gần đây, Hải quân Nga đã “hô biến” thành phố Severomorsk – đại bản doanh của Hạm đội Biển Bắc – vào trong một màn sương mù suốt ba ngày.

Cuộc ngụy trang này được thực hiện với sự tham gia của đại đội độc lập phòng chống vũ khí sinh – hóa – xạ của Hạm đội Biển Bắc. Các khí tài tạo khói cố định và cơ động đã được sử dụng để tạo nên một màn sương mù trung tính, không độc hại, che phủ hoàn toàn thành phố. Tuy vậy, theo tiết lộ từ các thủy thủ: Màn sương mù này sẽ có mùi hơi đặc biệt, nhưng sẽ nhanh chóng biến mất.

Theo chuyên gia quân sự Igor Korotchenko, cuộc diễn tập ngụy trang bằng màn khói lần này là lớn chưa từng có. Toàn bộ vùng vịnh, nơi neo đậu của các tàu ngầm hạt nhân và các tàu chiến của Hạm đội đã được màn khói bảo vệ khỏi các khí tài trinh sát đường không của đối phương.

Dù là một biện pháp không mới, song màn khói luôn là vũ khí hiệu quả để chống lại các khí tài trinh sát đường không của đối phương, bao gồm cả máy bay trinh sát và vệ tinh. Không chỉ việc tiến hành trinh sát quang học trong phổ ánh sáng nhìn thấy không thể thực hiện được, mà kể cả khi kẻ địch sử dụng bước sóng trong phổ hồng ngoại cũng không thể phát hiện được mục tiêu trong màn khói. Màn sương mù trên diện rộng cũng góp phần vô hiệu hóa các vũ khí dẫn đường chính xác cao của đối phương, nhất là các vũ khí sử dụng đầu tự dẫn hồng ngoại hay quang truyền hình.

Tin

Điều quan trọng nhất, không chỉ là việc Hải quân Nga đã triển khai được một màn khói ngụy trang qui mô lớn, trong thời gian dài, mà quan trọng hơn, đây là một màn khói không độc hại, và không gây ảnh hưởng lớn đến môi sinh môi trường.