Tin khó tin: Sai phạm 200 tỷ đồng nhưng không phát hiện ra tham nhũng!

0
5

1. Quan nào cũng phải “kiếm ăn”

Lại chuyện “kiếm ăn”. Và hôm qua có ít nhất hai vụ quan xã, quan huyện “ăn” đất, “ăn” tiền của dân bị đưa lên mặt báo cho cả làng cùng biết.

Đầu tiên là ông Chủ tịch và Bí thư xã Hoàn Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) bị Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo cách chức và thôi chức, đồng thời khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với một cán bộ địa chính xã này.


Ông Hoàng Đức - Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch đã phù phép hơn 1000 m2 đất công thành đất riêng cho con gái xây nhà. Ảnh: NLĐ
Ông Hoàng Đức – Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch đã phù phép hơn 1000 m2 đất công thành đất riêng cho con gái xây nhà. Ảnh: NLĐ

Trước đó, 3 ông này đã làm ngơ và toa rập với nhau để đóng dấu treo, ký phiếu thu phí khống rồi tự ý thu tiền làm sổ đỏ của dân rồi chia nhau số số tiền hơn 700 triệu đồng!

Riêng ông chủ tịch xã còn phù phép hơn 1.000m2 đất công thành đất tư cho con gái làm nhà!

Nhìn cái ảnh ông chủ tịch mà xem, gian thì đã đành, nhưng ngắm kỹ lại thấy tội tội thế nào ấy nhỉ?

Còn ở huyện Mang Yang (Gia Lai), ông chủ tịch còn liều lĩnh hơn quy hoạch trên giấy, chính xác hơn là đất đã có chủ, sau đó phê duyệt bán đất cho 45 cán bộ, công nhân viên chức xây nhà ở.

Vụ việc bắt đầu từ năm 2004 nhưng đến nay đã qua 3 đời chủ tịch huyện vẫn còn là một mớ bòng bong chưa tìm được hướng giải quyết.

Trong số 45 cán bộ, nhiều người vay nợ ngân hàng, người thân, bạn bè để mua đất. Trớ trêu, dù không có đất nhưng từ năm 2004 đến nay, các hộ trên đều phải đến Chi cục Thuế huyện nộp thuế đất.

Trớ trêu hơn, chủ tịch huyện bút phê ký cấp 45 sổ đỏ là Huỳnh Ngọc Tục sau đó kinh qua các chức vụ Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường, Gím đốc Sở Công thương Gia Lai.

Công cuộc thăng quan tiến chức của ông Tục chỉ dừng lại bằng quả hưu non năm 2014 khi bị cấp trên phát hiện dùng bằng cấp III giả.

Nhắc chuyện quam tham là điên muốn tăng xông. Nhưng suy cho cùng thì ai cũng phải “kiếm ăn” theo đủ các nghĩa và ai cũng phải tận dụng lợi thế của mình để “kiếm ăn”.

Quan tham cũng phải cạnh tranh với nhau vị trí, rồi chung chi, mua bán, đổi chác đủ cả mới tồn tại được dù chỉ là cái chức vụ be bé nên cũng cần hoàn vốn.

Chạy chức chạy quyền không phải là chuyện mới, cũng không phải do tôi rảnh quá suy ra. Chuyện này người ta ra rả trên Quốc hội năm này sang năm khác. Ai có tai thì nghe!

2. Khai tử cả con nuôi để nhận tiền bảo hiểm

Tờ Tuổi Trẻ quảng cáo kỳ 2 còn ly kỳ hơn với chuyện một ông chồng nhẫn tâm sát hại cả vợ mình để được đền bảo hiểm. Nhưng những gì được kể trong kỳ 1 cũng đủ rợn tóc gáy rồi.

%image_alt%

Đại loại một bà mẹ ở Kiên Giang nhận anh X, con trai của chị ruột bận đi tù về nuôi và khai sinh thành con ruột. Sau đó cả nhà mua bảo hiểm nhân thọ gói 500 triệu đồng.

3 tháng sau, mẹ ruột ra tù đến xin đón anh X về nhà mình ở Cần Thơ sống. Lúc này, bà mẹ nuôi về quê chồng ở Đồng Tháp, dựng một vụ việc và khai với công an X về nhà nội chơi, vô tình lọt sông chết đuối và được cấp giấy báo tử.

Tiếp đó, chị này đem về Kiên Giang làm giấy chứng tử rồi đắp một ngôi mộ đất nhỏ trong khu vườn của mình dựng hiện trường giả.

Tất nhiên lưới trời lồng lồng thưa mà khó lọt. Cuối cùng thì mọi mánh khóe của bà mẹ nhẫn tâm này vẫn không qua mắt được các điều tra viên của công ty bảo hiểm.

500 triệu đồng không nhỏ nhưng không lớn đến mức phải “giết chết” rồi “đắp mộ” con mình, dù chỉ là giết giả, chôn giả và con cũng giả nốt!

Người ta bảo đồng tiền có ma và những việc làm vừa kể chắc là do mà làm chứ không phải người. Bởi làm người ai làm vậy!

3. Ai cũng biết là ai nhưng không thể nói là ai

Thi thoảng lại gặp chuyện biết chắc là ai nhưng lại không thể nói được đó là ai. Và đây là ví dụ khá sinh động.


Bị côn đồ chém sau khi cãi nhau với bác sĩ. Ảnh: TNO
Bị côn đồ chém sau khi cãi nhau với bác sĩ. Ảnh: TNO

Một ông X cùng vợ đưa chị dâu đến Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức (TPHCM) cấp cứu. Cho rằng các bác sĩ chậm trễ trong việc cấp cứu chị mình nên ông X phàn nàn và xảy ra cãi vã, lớn tiếng với một số y tá, bác sĩ ở đây.

Khi bảo vệ bệnh viện can thiệp thì ông X tiếp tục cãi vã, lớn tiếng. Thấy vậy, vợ ông X gọi điện nhờ anh trai ông X là ông Y đến đưa em trai về.

Ông Y đến bệnh viện lại phàn nàn về sự chậm trễ và xảy ra cãi cọ với các bác sĩ bệnh viện trong khoa cấp cứu.

Lát sau không hiểu sao lại có 2 thanh niên lạ mặt từ ngoài bệnh viện, một cầm dao, một cầm gậy xông vào khoa cấp cứu chém ông X.

Ông Y thất vậy đến can thiệp cũng bị chém nốt. Chém xong chạy ra khỏi cổng bệnh viện rồi lên xe máy tẩu thoát.

Hôm qua thì nhiều bạn đọc nghĩ theo hướng rất tiêu cực là giang hồ cấu kết với bệnh viện. Xứ mình thì chả biết thế nào mà lần và chuyện gì cũng có thể xảy ra.

Công an đang điều tra nên thôi cứ hi vọng là nhầm lẫn hay lỗi phông chữ, lỗi đánh máy gì gì đấy cho nó lành!

3. Thầy dạy đạo đức bị tố “ăn” học sinh

Lại thầy giáo bị tố cáo “ăn” học sinh. Và lần này, mỉa mai thay, người bị tố cáo là một thầy giáo 48 tuổi, dạy môn Đạo đức kiêm tổng phụ trách ở Trường Tiểu học Zơ Nông (thị trấn Thạnh Mỹ, Nam Giang, Quảng Nam).

%image_alt%

Và không chỉ có 1 mà đến 2 phụ huynh viết đơn trình báo con gái của họ đang học lớp 3 bị thầy giáo này giở trò đồi bại.

Công an đang điều tra vụ việc nhưng cô Hiệu trưởng “bật mí” với báo chí rằng: “Có em nói trong giờ ra chơi bị thầy gọi vào quét dọn phòng riêng, em bảo bị thầy gọi vào phòng máy tính…

Theo lời kể của các trò, việc này đã diễn ra nhiều lần, suốt thời gian dài”.

Còn cô Hiệu phó đánh giá thầy đạo đức này là “người bình thường, ở trường thầy là một người làm việc nhiệt tình. Học trò yêu quý vì thầy là tổng phụ trách, quản lý múa hát đội của trường”.

Những chuyện cô giáo mầm non, thầy giáo tiểu học, trung học bạo hành và “ăn” cả học sinh như thế này bây giờ nhiều đến mức đếm quên trước quên sau, nhưng đọc thì vẫn không kìm được cảm giác buồn nôn và điên tiết.

Chẳng lẽ bây giờ mình đẻ con ra, cứ nhốt chúng trong nhà từ nhỏ đến lớn, không cho đi học, không cho tiếp xúc với người lạ thì mới được an toàn?

5. Con số trong ngày: Sai phạm hơn 200 tỉ nhưng chưa phát hiện hành vi tham nhũng!

Con số ấn tượng nhất hôm nay mà TKT muốn kể cho các bạn nghe là từ tháng 1.2011 đến tháng 9.2014, UBND tỉnh Thanh Hóa phát hiện hơn 700 đơn vị có vi phạm với tổng số tiền hơn 200 tỉ đồng và trên 211ha đất nhưng… chưa phát hiện hành vi tham nhũng nào.

Thanh tra Chính phủ, đơn vị vừa công bố những con số trên tất nhiên là không tin vào việc trong chừng đó năm với chừng đó sai phạm nhưng ở Thanh Hóa lại chẳng phát hiện ra ai tham nhũng cả!

Đến trẻ con nghe cũng còn không tin nữa là!

Thật là vi diệu, vi diệu…

Theo Lao Động