Tin khó tin: Làm BOT vì “ăn dày”, nợ công 2,6 triệu tỷ vẫn ít và tiến sĩ dược không đọc được đơn thuốc

0
15

1.Toa thuốc… 17 loại, 400 viên

Ở Hải Phòng, bác sĩ vừa phát hiện một bệnh nhân nam có… tử cung buồng trứng; không có tinh hoàn và giọng nói thì nghe như con gái.

Trớ trêu, nhưng nghe không vui bằng chuyện một toa thuốc gồm 17 loại và có đến 400 viên, giá 3,9 triệu đồng mà một bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Hòa Hảo (TPHCM) kê cho một nữ bệnh nhân bị trầm cảm.

Trong 17 loại thuốc này có ba loại thuốc trị giun sán, ba loại chống dị ứng và giải độc gan, bốn loại thuốc giảm đau, ba loại thuốc ngủ, ba loại thuốc bổ và một loại đặt âm đạo (theo toa của bác sĩ khám phụ khoa). Có loại thuốc được dặn uống thử nửa viên, chờ quá 10 ngày nếu không có phản ứng nặng thì uống tiếp…

Khi xem toa thuốc, PGS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức – khoa Dược Đại học Y dược TP.HCM – cho rằng bác sĩ H. kê đơn theo kiểu bao vây rất bất hợp lý, kiểu như uống vào không bổ bề ngang cũng bổ bề dọc.

Tin khó tin: Làm BOT vì “ăn dày”, nợ công 2,6 triệu tỷ vẫn ít và tiến sĩ dược không đọc được đơn thuốc - Ảnh 1.

Toa thuốc 17 loại với 400 viên thuốc – Ảnh: L.TH.H

Vui hơn là với 17 loại thuốc bác sĩ H. kê có hai loại PGS.TS Nguyễn Hữu Đức không biết là thuốc gì vì… đọc không được!

Và trong ba thuốc trị giun sán, có thuốc ascarantel chỉ sử dụng khi xác định chắc chắn bệnh nhân bị nhiễm giun mới dùng.

Điều này chứng tỏ, các dược sĩ ở những quầy bán thuốc tân dược của Việt Nam mình quá siêu đẳng!

“Ngộp thở” là chữ dùng của Tuổi Trẻ khi nói về toa thuốc này. Nói vậy vẫn chưa chuẩn bởi uống hết 17 loại với những 400 viên này, bệnh nhân không những bị ngộp thở mà còn “tăng độ” từ trầm cảm lên tâm thần!

2. Xin phép trẻ em đăng ảnh lên Facebook

Hôm qua nhân chuyện một đứa trẻ đang điều trị ở Bệnh viện Nhi Trung ương bị một mảng vôi vữa từ trên trần nhà rơi trúng đầu, mới giật mình nhớ lại là quy định “Người đăng ảnh trẻ em lên các trang mạng xã hội như Facebook mà không xin phép có thể sẽ phải hầu tòa” trong “Luật trẻ em 2016” đã có hiệu lực từ 1.6, tức cách hôm nay đúng 8 ngày.

Liệu trong chúng ta có bao nhiêu người biết về luật này và nếu biết, sẽ có bao nhiêu người tuân thủ thực hiện? Hay luật trẻ em, cũng như bao nhiêu loại luật khác trong thời gian qua, phải ra cho đủ để kể với “bạn bè quốc tế” cũng như tạo công ăn việc làm cho một bộ phận cán bộ công chức? Còn áp dụng thực tế, cứ nhìn luật và các văn bản dưới luật về cấm hút thuốc lá nơi công cộng hay cấm uống rượu bia trong giờ làm việc thì biết!

Tin khó tin: Làm BOT vì “ăn dày”, nợ công 2,6 triệu tỷ vẫn ít và tiến sĩ dược không đọc được đơn thuốc - Ảnh 2.

Mảng vữa rơi xuống hành lang Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: PLO

Lại hỏi, không biết cái mảng vôi vữa trước khi rơi xuống đầu bệnh nhi ở Bệnh viện Nhi Trung ương đã xin phép em bé đó chưa nhỉ?

Nước mình, chuyện cần xin phép thì không xin phép, chuyện không xin phép được hoặc không cần xin phép thì cứ làm loạn cả lên!

3. Đổ xô làm BOT vì “ăn dày, giàu có”…

Các ông chủ BOT gần đây liên tục kêu rên. Cách đây mấy hôm, ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tasco “than vãn” về sự bèo bọt khi làm BOT, hiện đầu tư trong lĩnh vực này chỉ chỉ là “lấy công làm lãi”, để nhân công đỡ bị thất nghiệp!

Mới nhất, tại hội nghị đánh giá công tác đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức hợp đồng BOT và BT giai đoạn 2011-2015, cũng ông Phạm Quang Dũng thanh minh đại ý, dư luận thời gian qua cho rằng các nhà đầu tư BOT “giàu có, ăn dày” nhưng thực tế không phải thế bởi trong hợp đồng BOT thực hiện chỉ 11-12% lãi trên vốn chủ sở hữu.

Ông bảo chả còn chút hưng phấn nào để tiếp tục đầu tư bởi làm không có lợi nhuận, lại phải chịu nhiều áp lực, dư luận nói này nọ nghe như tội đồ nên “chúng tôi” ái ngại…

Nghe chưa kịp thương đã thấy hoang mang khi ông Bùi Danh Liên – Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội đặt câu hỏi: Kém hấp dẫn, không ăn thua gì như vậy tại sao người ta lại “đổ xô” vào BOT? Nhiều doanh nghiệp không phải chuyên về cầu đường cũng “xông” vào làm BOT? Ngân hàng cũng muốn cho đổ vốn cho các dự án BOT?

“Tất cả đang tạo nên “phong trào” đầu tư BOT ồ ạt”, ông Bùi Danh Liên nhấn mạnh.

Chẳng biết tin ai bây giờ!

Tin khó tin: Làm BOT vì “ăn dày”, nợ công 2,6 triệu tỷ vẫn ít và tiến sĩ dược không đọc được đơn thuốc - Ảnh 3.

Ông Phạm Quang Dũng – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tasco. Ảnh: Bizlive

Nhưng cũng nên kể thêm một chút là hiện nay, trong các doanh nghiệp kinh doanh BOT tại Việt Nam, Tasco được gọi là “ông trùm” thu phí khi công ty này đứng sau hàng loạt dự án BOT lớn.

Và nếu năm 2013, lợi nhuận sau thuế của Tasco chỉ đạt 12,1 tỷ đồng thì năm 2014 con số này “vot” lên 258,6 tỷ đồng.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 1.2016 của Tasco cho biết, mỗi ngày doanh nghiệp này thu về trên 1 tỷ đồng từ hoạt động thu phí.

4. Con số trong ngày: 2,6 triệu tỷ đồng nợ công, vượt 100% GDP

Tin khó tin hôm nay xin được khép lại bằng câu chuyện nợ công với nhưng con số lạnh sống lưng.

Trong giai đoạn 2011 – 2015, nợ công gia tăng nhanh chóng với mức 16,7%/năm.

Cuối năm 2015, về số tuyệt đối, dư nợ công lên đến 2,6 triệu tỉ đồng, gấp 1,9 lần so với cuối năm 2011 (1,4 triệu tỉ đồng); còn so với GDP, nợ công mức 62,2%, áp sát ngưỡng kiểm soát 65% của Quốc hội.

Tuy nhiên đó mới chỉ là nhưng con số của chúng ta đưa ra.

Còn theo nhiều chuyên gia, quy mô nợ công thực tế có thể đã cao hơn so với mức công bố do cách thức xác định nợ công của Việt Nam và một số tổ chức quốc tế uy tín có sự khác biệt.

Tức là con số 2,6 triệu tỷ vẫn chưa phải là con số cuối cùng!

Nếu như căn cứ theo tiêu chuẩn quốc tế, nhiều chuyên gia ước tính và cho rằng tỷ lệ nợ công/GDP của Việt Nam đã vượt mức 100%!

Và những con số vừa nêu còn trầm trọng hơn bởi một thực tế là chúng ta đã và đang sử dụng số tiền vay nợ không hiệu quả do đầu tư dàn trải, nhất là đầu tư công và doanh nghiệp nhà nước.

Là chưa kể một phần lớn nợ công được sử dụng để trả nợ thay cho đầu tư phát triển.

Nhiều người đang lo nợ nần nhiều quá, nhà nước sẽ áp dụng chính sách tận thu, vắt kiệt sức người dân và doanh nghiệp. Đúng là lo bò trắng răng!

Không tin thì cứ đọc bản tin Bộ Tài chính vừa gởi văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, xử lý miễn thuế nhập khẩu cho 20 ô tô từ 30 -54 chỗ ngồi của Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường – chủ đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái Tràng An- Bái Đính ở Ninh Bình thì biết!

Đọc xong rồi thì bĩnh tĩnh lạc quan mà sống!

Theo Lao Động

SHARE