Tin khó tin: Dẹp loạn trạm thu phí và các dự án đang hấp hối chắc khó hồi sinh

0
10

1. Phê duyệt xong đề án đã lỗi thời

Hôm qua tờ Thanh Niên giật cái tít to đùng rằng “Xe buýt Sài Gòn quá tệ” với thống kê thành phố này hiện có khoảng 2.800 xe buýt, phần lớn xuống cấp, hư hỏng do đã hoạt động trên 10 năm, thậm chí 15 năm nhưng vẫn phải gồng mình chạy từ ngày này sang ngày khác.

Xe buýt cũ không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị mà còn khiến hành khách chê, dẫn đến lượng khách đi xe buýt giảm sút.

Tin khó tin: Dẹp loạn trạm thu phí và các dự án đang hấp hối chắc khó hồi sinh - Ảnh 1.

Đề án cải cách hệ thống xe buýt Sài Gòn vừa phê duyệt xong đã lỗi thời. Ảnh: TNO

Tin khó tin xin bổ sung thêm là cách đây mấy tháng, Sài Gòn đã từng đề xuất gây phản ứng khi buộc cán bộ công chức phải đi làm bằng xe buýt và coi như đây là một trong những tiêu chí để đánh giá hoàn thành nhiệm vụ cuối năm.

Thật ra, xe bút quá tệ chuyên xả khói đen gây ô nhiễm môi trường không chỉ là chuyện riêng của Sài Gòn mà là cả nước.

Nhưng khó tin nhất là Sài Gòn có một kế hoạch đầu tư 1.680 xe buýt mới để thay thế xe buýt cũ xuống cấp, xây dựng từ năm 2011 – 2012.

Thế nhưng, đến năm 2013 mới được UBND thành phố thông qua nên các chính sách đã lỗi thời không hấp dẫn nhà đầu tư nữa.

Tất nhiên chuyện phê duyệt xong thì đề án đã lỗi thời là không phải chuyện riêng của xe buýt và cũng không phải là chuyện chỉ có ở Sài Gòn!

Nên đừng bảo là Hà Nội không vội được đâu nữa nhé!

2. Dẹp loạn thu phí BOT

Nhân nói chuyện tít, cũng hôm qua, trang nhất báo Người Lao Động có dòng chữ rất ấn tượng là “Dẹp loạn thu phí BOT”, đọc nghe giật mình.

Mà đúng là loạn thật quý vị ạ. Này nhé, dự án cải tạo nền, mặt đường QL1 đoạn Phan Thiết – Đồng Nai theo hình thức BOT do Tổng Công ty 319 là nhà đầu tư, Chi nhánh 319 Sông Phan là doanh nghiệp dự án đưa vào khai thác từ tháng 3.2015, thời gian bảo hành 24 tháng.

Tuy nhiên, sau khi đưa vào khai thác một thời gian, trên tuyến bắt đầu xuất hiện hiện tượng hằn lún vệt bánh xe ở một số nơi, kể cả điểm đen.

Tin khó tin: Dẹp loạn trạm thu phí và các dự án đang hấp hối chắc khó hồi sinh - Ảnh 2.

Trạm Sông Phan trên Quốc lộ 1 vừa bị đình chỉ thu phí Ảnh: Lê Trường

Đáng nói là Cục Quản lý đường bộ IV và Tổng cục Đường bộ đã có nhiều văn bản nhắc nhở, yêu cầu nhà đầu tư sửa chữa để bảo đảm an toàn giao thông. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn coi như không nghe không biết.

Và Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có một động thái được cho là dẹp loạn khi ký công văn hỏa tốc gửi Cục Quản lý Đường bộ IV, chủ đầu tư và các địa phương liên quan, yêu cầu dừng thu phí trạm Sông Phan trên Quốc lộ 1 (QL1) – đặt tại xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

Đây cũng không phải là chuyện riêng của Sông Phan.

Vậy nên nhân dịp này, Tổng cục Đường bộ cũng gởi công điện, ra tối hậu thư đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp có dự án BOT ở Quảng Ninh, Bình Phước, Bình Dương… rằng “sau 3 đến 5 ngày, nếu nhà đầu tư không có chuyển biến tích cực, các cơ quan chức năng báo cáo và đề nghị Tổng cục Đường bộ đình chỉ thu phí theo quy định”.

Và câu hỏi đặt ra là vì sao loạn và ai dung túng cho sự loạn?

Câu hỏi này không dễ trả lời nhưng quý vị có thể tham khảo một vài dữ liệu dưới đây về sự minh bạch của các dự án BOT qua lời ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Hà Nội:

“Tôi rất băn khoăn vì trong nhiều hợp đồng BOT có ghi bảo mật.

Tại sao hợp đồng do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và Bộ Tài chính ký không có dấu mật mà bên trong lại có điều khoản bảo mật là không được cung cấp thông tin kinh tế kỹ thuật cho bên ngoài, dẫn tới việc ngay trong nội bộ cổ đông nhà đầu tư cũng nghi ngờ lẫn nhau.

Gần như 80 điều khoản trong hợp đồng đều bảo vệ rủi ro cho nhà đầu tư mà không có điều khoản nào bảo vệ người dân”.

3. Ấn tượng trong ngày: Phải truy trách nhiệm các “đại xác chết biết đi”

Vẫn là tít báo và “lối thoát cho các đại dự án đang hấp hối” là tên của một cuộc tọa đàm duoc tổ chức, hôm qua được nhiều báo đưa tin.

Và hóa ra, theo nhiều chuyên gia tham dự cuộc tọa đàm thì những dự án nghìn tỉ đang “hấp hối” được các báo nói ra rả thời gian qua chỉ là một phần nhỏ, vẫn còn nhiều dự án “xác chết biết đi” chưa được điểm tên chỉ mặt.

 

Tuy nhiên, nội dung bản thảo chưa thấy có nhiều điểm mới với các câu hỏi cũ đại loại đây là hậu quả của cơ chế xin cho, chạy dự án, chạy chức… và có hay các bộ có được “lại quả” khi phê duyệt dự án?

Và phần giải pháp cũng không có gì lạ với những đề xuất kiểu Nhà nước cần thống kê các dự án kém hiệu quả, đánh giá để có giải pháp, chỉ ra người chịu trách nhiệm, không để mọi việc chìm xuồng.

Bởi trách nhiệm, như Tin khó tin đã nhiều lần ví dụ sinh động: Cùng lắm thì ở tù!

Theo Trí Thức Trẻ