Tin khó tin: Công chức “cắp ô” giam cá kiểng Sài Gòn hơn cả chục năm, vàng trong dân không nhiều như vẫn tưởng

0
8

1. Địa chỉ những đầy tớ “cắp ô” là đây

Một doanh nghiệp ở TP.HCM xuất khẩu cá kiểng sang Mỹ tạo ra công ăn việc làm, thu nhập cho bà con ở Củ Chi rất khá. Nhưng xuất sang Châu Âu thì có gặp trở ngại, cần được can thiệp từ cơ quan trung ương.

Doanh nghiệp gửi tờ trình cho cục chức năng thuộc bộ Nông cách đây… 11 năm. Và điều không thể tin nổi là cho đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Nghe doanh nghiệp trình bày, ông Bí thư Thành ủy Sài Gòn Đinh La Thăng bốc máy gọi ngay cho bộ trưởng bộ Nông. Cũng ngay lập tức, bộ trưởng Cao Đức Phát hứa sẽ kiểm tra và chỉ đạo làm ngay.

Tin khó tin: Công chức “cắp ô” giam cá kiểng Sài Gòn hơn cả chục năm, vàng trong dân không nhiều như vẫn tưởng - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng thăm Cty cá kiểng có tờ trình bị giam tù 11 năm

Hôm qua, cây bút bình luận Lê Thanh Phong nói trên laodong.com.vn rằng những người nhận tờ trình cá kiểng Củ Chi xuất sang Châu Âu ngâm 11 năm trời là không xứng đáng nhận đồng lương từ tiền mồ hôi, nước mắt của dân và kiến nghị truy tìm tung tích, địa chỉ và xử trảm thật nghiêm.

Nói số “đầy tớ” này không xứng đáng nhận lương là nhẹ mồm quá đấy. Đề nghị truy tìm và nhanh chóng xử lý, công khai danh tính, cấp hàm và hình thức xử lý để toàn xã hội biết.

Bằng cách ấy, chúng ta không chỉ tuyên chiến mà thực sự nã đạn vào dinh lũy của đội quân “cắp ô”.

3. Tiền giả bán ở chợ, nợ xấu tăng, vàng trong dân… không còn

Cách đây mấy hôm là gần nửa tỉ tiền giả bị bắt ở sân bay Hà Nội.

Rạng sáng 22.5, công an lại tiếp tục phá án khi bắt quả tang hai vợ chồng Trần Văn Bình – Nguyễn Thị Xinh (Hà Nội) mang gần nửa tỉ tiền giả (cũng mệnh giá 200 ngàn) ra chợ để bán.

Tờ An ninh thủ đô loan tin này đã nói thêm là cơ quan an ninh cho biết toàn bộ số tiền giả đều được gói trong những tờ báo in chữ Trung Quốc.

Cũng hôm qua, tờ Thanh Niên công bố tin nợ xấu tăng. Tính đến cuối tháng 3.2016, tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống ngân hàng là 2,62% so với 2,55% vào tháng 12.2015.

Liên quan đến tiền tệ, TS Bùi Quang Tín cho rằng “giấc mơ” huy động 500 tấn vàng chôn trong dân là rất mơ màng, không hiện thực.

Ông Tín nói vàng có trong dân chỉ chừng 5 – 10% của 500 tấn thôi.

Lập luận là, do các chính sách tiền tệ của NHNN phù hợp nên tâm lý găm vàng trong dân không còn như trước; vàng đã lưu thông, lưu chuyển vào các khu vực làm ăn khác rồi.

Tin khó tin: Công chức “cắp ô” giam cá kiểng Sài Gòn hơn cả chục năm, vàng trong dân không nhiều như vẫn tưởng - Ảnh 2.

Vợ chồng mang tiền giả ra chợ bán và tang vật gần nửa tỉ tiền giả. Ảnh: An ninh Thủ đô

Tin khó tin: Công chức “cắp ô” giam cá kiểng Sài Gòn hơn cả chục năm, vàng trong dân không nhiều như vẫn tưởng - Ảnh 3.

Trên thực tế, bức tranh nợ xấu, chất lượng tín dụng còn nhiều “vùng tối” và đáng quan ngại hơn rất nhiều. Chiều 23.5, tại Cần Thơ, cơ quan chức năng đã công bố tình trạng của một doanh nghiệp thiên lôi trong lĩnh vực thủy sản.

Gần 900 tỉ đồng của các ngân hàng cho Công ty Thiên Mã vay, nay cũng chính các ngân hàng này đi thẩm định đánh giá tài sản thế chấp, tất cả chỉ vỏn vẹn trị giá 110 tỉ đồng.

Không khẩn trương ngăn chặn nạn sản xuất, buôn bán tiền giả có quy mô và tổ chức, không mau chóng lôi các đường dây làm trái trong hệ thống tín dụng ngân hàng ra ánh sáng, không kịp thời dừng ngay các đề xuất ảo tưởng kiểu huy động vàng ảo để tăng sức mạnh nền kinh tế quốc gia thì chắc chắn chúng ta sẽ phải đối diện với những nguy cơ làm suy yếu hệ thống, thể chế ngày càng gay gắt hơn.

4. Ấn tượng trong ngày: Trẻ con không có tuổi thơ và giấc mơ “bay thẳng Mỹ”

Tin khó tin: Công chức “cắp ô” giam cá kiểng Sài Gòn hơn cả chục năm, vàng trong dân không nhiều như vẫn tưởng - Ảnh 4.

Biếm họa về thủ tục hành chính

Hoa phượng nở, ve kêu là khởi đầu cho một mùa hè vui chơi, hạnh phúc của học trò… ngày xưa.

Hôm qua, một phụ huynh đã gửi đến Bộ trưởng của học trò – con người chứ nhất định không có trận đánh những lời van xin chân thành, thống thiết.

Rằng hai đứa trẻ lớp 5 và lớp 1 của chị không có mùa hè, không có tuổi thơ. Chúng chỉ có học, học và học. Bữa cơm tối gia đình cũng “tan vỡ” vì áp lực bài tập của bọn trẻ.

Ngay cả trong giấc ngủ, các cháu cũng mê sảng, giật mình vì bài tập. Tôi tin nếu Bộ trưởng thực sự hành động theo tuyên ngôn “không có trận đánh nào hết” thì nhất định con em chúng ta sẽ có tuổi thơ, có mùa hè…

Tin khó tin: Công chức “cắp ô” giam cá kiểng Sài Gòn hơn cả chục năm, vàng trong dân không nhiều như vẫn tưởng - Ảnh 5.

Giấc mơ “bay thẳng Mỹ” sẽ sớm thành hiện thực sau khi Vietjet mua 100 máy bay từ Mỹ. Ảnh: Lao Động

Chiều muộn hôm qua, trên laodong.com.vn chạy dòng tít ấn tượng “Cú bắt tay 11,3 tỉ USD giữa Boeing và Vietjet”.

Sự kiện hãng Hàng không Vietjet của Việt Nam ký hợp đồng mua 100 máy bay hiện đại từ Mỹ không chỉ gây “sốc” với ngành hàng không thế giới, mà đó là chỉ dấu cho thấy đang và sẽ mở ra những cơ hội làm ăn, hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ và các nước văn minh, giàu có khác trên thế giới.

Đặc biệt, giới chuyên môn nhận định rằng, từ mốc thời gian quan trọng này, giấc mơ về đường bay thẳng của hàng không Việt đến Mỹ sẽ thành hiện thực trong một ngày gần đây.

Theo Lao Động