Tìm thấy xác thiết giáp hạm Nhật sau 70 năm

0
8

Mô hình chiếc Musashi. (Hình: Wikipedia)

Người đồng sáng lập công ty Microsoft, tỉ phú Paul Allen, hôm Thứ Tư loan báo đã tìm thấy một trong những thiết giáp hạm lớn nhất và nổi tiếng nhất của Nhật dưới lòng biển Philippines, khoảng 70 năm sau khi bị các phi cơ và chiến hạm Mỹ đánh chìm trong thời Đệ Nhị Thế Chiến.

Các sử gia tỏ vẻ vui mừng khi nghe tin tìm ra thiết giáp hạm Musashi và cho đây cũng giống như tìm thấy chiếc tàu Titanic.

Họ ca ngợi sự thành công nhờ dùng các kỹ thuật tối tân cho cuộc tìm kiếm này của ông Allen, trong khi nhiều nỗ lực trước đây đều thất bại.

Ông Allen đăng tải hình ảnh và video về các phần của thiết giáp hạm Musashi, được chiếc tàu thám hiểm M/Y Octopus của ông tìm thấy ở độ sâu 1.6 km dưới lòng biển Sibuyan.

“Thiết giáp hạm Musashi thời Đệ Nhị Thế Chiến bị đánh chìm năm 1944 đã được tìm thấy,” ông Allen thông báo qua Twitter và được những người khác chuyển tiếp đi khoảng 19,000 lần.

Sự khám phá này là kết qủa của nỗ lực tìm kiếm kéo dài tám năm, sử dụng các dữ kiện lịch sử thu thập từ bốn quốc gia và các “kỹ thuật tối tân” dùng để thám sát lòng biển, ông Allen cho hay trong thông cáo đưa ra trên trang web của ông.

“Tôi vinh dự được góp phần vào việc tìm kiếm chiếc chiến hạm quan trọng trong lịch sử hải quân thế giới này và vinh danh những con người anh dũng của thủy thủ đoàn từng phục vụ trên chiếc tàu này,” ông Allen nói.

Ông Kazushige Todaka, giám đốc viện bảo tàng hàng hải Kure ở Nhật, cho hay ông coi như chắc chắn đây là chiếc Musashi. “Có rất nhiều nỗ lực tìm kiếm chiếc Musashi trong nhiều năm qua, nhưng đều thất bại.

Tôi có cảm tưởng rằng chiếc chiến hạm này đã chọn thời điểm 70 năm ngày chấm dứt Đệ Nhị Thế Chiến để xuất hiện trở lại,” ông Todaka nói.

Manolo Quezon, một sử gia nổi tiếng ở Philippines, nói rằng việc tìm thấy xác chiến hạm Musashi sẽ là một khám phá lịch sử.

“Điều này cũng giống như tìm ra chiếc Titanic, vì vai trò của chiến hạm này và sự chú ý của quần chúng,” ông Quezon cho hay

:NV:

SHARE