Tìm thấy nước trên mặt trăng Europa của Mộc Tinh

0
9
This Jan. 26, 2014 image provided by NASA shows a composite image of possible water plumes on the south pole of Jupiter's moon Europa. Europa is among several moons in the solar system where evidence of an underground ocean has been discovered in recent years. The Hubble data were taken on January 26, 2014. The image of Europa, superimposed on the Hubble data, is assembled from data from the Galileo and Voyager missions. (NASA via AP)

Hình chụp của Europa, mặt trăng của Thổ Tinh. (Hình: AP/NASA)

HOUSTON, Texas (NV) – Giới thiên văn hôm Thứ Hai nói, họ vừa tìm thấy chứng cớ có nước trên Europa, mặt trăng của Mộc Tinh (Jupiter).

Theo Reuters, khám phá này giúp dễ dàng hơn cho việc tìm hiểu, liệu đời sống có thể hiện hữu trên đại dương ấm và mặn, ẩn bên dưới bề mặt băng giá của Europa hay không.

NASA cho biết, Viễn Vọng Kính Không Gian Hubble trông thấy được những cột nước phụt lên cao khoảng 200 cây số, rồi đổ trở xuống như mưa trên bề mặt của Europa.

Europa được xem như là nơi có nhiều hy vọng có sự sống nhất trong thái dương hệ chúng ta, ngoại trừ trái đất.

Các khoa học gia tin rằng bên dưới bề mặt cứng, hết sức lạnh giá và không biết dày bao nhiêu, là một đại dương nhiều gấp đôi số lượng nước của tất cả các biển trên trái đất gộp lại.

Trong khi khoan xuyên lớp băng để thử nghiệm nước của đại dương không phải là việc đơn giản, thì việc lấy mẫu nước từ những cột nước phụt lên là dự án giản dị hơn nhiều.

Europa có đường kính vào khoảng 3,100 cây số, hơi nhỏ hơn so với mặt trăng của Trái Đất.

Hubble từng quan sát các cột hơi nước ba lần vào năm 2014 ở vùng cực Nam của Europa, và kính thiên văn này từng nhìn thấy chúng lần đầu vào Tháng Hai, 2012.

Trong bốn mặt trăng lớn nhất của Mộc Tinh, Europa là mặt trăng gần thứ nhì với Mộc Tinh, hành tinh lớn nhất trong thái dương hệ.

Ông Paul Hertz, giám đốc bộ phận vật lý thiên văn của NASA, nói rằng, ở Trái Đất, đời sống được tìm thấy ở bất cứ nơi nào có nước, năng lượng và chất dinh dưỡng, do vậy các khoa học gia đặc biệt chú ý đến những nơi khác trong thái dương hệ, như Europa, nơi có các đặc tính tương tự.

Khám phá mới sẽ được đăng trên tập san Astrophysical Journal.

NASA đang trong tiến trình đưa thêm hai chuyến khác lên thám hiểm Europa.

Một phi thuyền dự trù phóng vào giữa thập niên 2020 sẽ thực hiện hơn 40 lần bay xẹt qua Europa và có thể thu lấy mẫu chất liệu từ các cột nước.

Đến nay chúng ta được biết Mộc Tinh có 67 mặt trăng, cộng thêm nhiều cái khác nhỏ hơn mà chúng ta chưa từng đặt tên.

:NV:

SHARE