Tìm thấy hộp đen máy bay Nga TU-154 rơi tại Biển Đen

0
9
Tàu của Hải quân Nga được huy động tìm kiếm nạn nhân và hộp đen của chiếc máy bay TU-154 bị rớt xuống Biển Đen hôm 26/12/2016.REUTERS/Maxim Shemetov

Theo AFP, hôm nay, 27/12/2016, hộp đen chính của chiếc máy bay quân sự Nga Tupolev TU-154 bị rớt tại Biển Đen đã được tìm thấy. Hộp đen sẽ được chuyển về Matxcơva để phân tích. Hiện tại, cơ quan an ninh Nga ưu tiên giả thuyết trục trặc kỹ thuật hoặc sai lầm của tổ lái.

Theo bộ Quốc Phòng Nga, « chiếc hộp ghi âm chính của chuyến bay đã được tìm thấy ở độ sâu 17 mét, cách bờ khoảng 1.600 mét ». Chiếc phi cơ quân sự Nga bị rớt xuống Biển Đen hôm Chủ nhật, 25/12, cùng với 92 người, trong đó có phi hành đoàn và hơn 60 nghệ sĩ của dàn nhạc Hồng Quân nổi tiếng.

Khoảng 3.500 người, 45 tàu, 15 tàu lặn, 12 máy bay, năm trực thăng và nhiều máy bay không người lái, đã được triển khai để tiến hành tìm kiếm tại khu vực máy bay rớt cả ngày lẫn đêm. Việc vớt được hộp đen nói trên là một bước tiến quan trọng cho phép phục dựng lại các diễn biến trước khi máy bay rơi.

Các hoạt động tìm kiếm vẫn tiếp tục để truy tìm chiếc hộp đen thứ hai, cũng như thi thể những người còn lại. Vẫn theo bộ Quốc Phòng, « hiện tại đã có 12 thi thể và 56 phần thi thể được tìm thấy ». Theo các ê kíp tìm kiếm, các mảnh máy bay rơi tản mát xung quanh một khu vực có bán kính khoảng 500 mét. Nhiều mảnh vỡ đã được tìm thấy ở độ sâu 27 mét.

Hôm qua, người phát ngôn điện Kremlin Dmitri Peskov khẳng định : « giả thuyết về khủng bố không phải là hướng ưu tiên ». Về phần mình, cơ quan an ninh Nga FSB khẳng định không thấy « bất cứ yếu tố hay sự kiện nào » cho phép đi theo giả thuyết này.

Các nhà điều tra cho rằng nguyên nhân tai nạn có thể là do « có một vật thể lạ xâm nhập vào động cơ, một loại nhiên liệu chất lượng kém khiến máy bay hụt năng lượng, một sai lầm của tổ lái, hoặc một trục trặc kỹ thuật của máy bay ».

Theo bộ Quốc Phòng Nga, chiếc máy bay đã được khai thác từ 33 năm nay và trải qua 6.689 giờ bay, được sửa chữa hồi tháng 12/2014 và kiểm tra lại vào tháng 9 vừa qua.

Vụ rớt máy bay gây chấn động mạnh tại Nga, bởi trong số các nạn nhân, có các thành viên dàn hợp xướng Hồng Quân, đã trở thành một biểu tượng của nước Nga. Dàn hợp xướng này từng biểu diễn khắp nơi trên thế giới. Trên máy bay còn có 9 nhà báo và một bác sĩ, bà Elizaveta Glinka, người nổi tiếng với các hoạt động nhân đạo, được người Nga đặt biệt danh là « Bác sĩ Liza ».

Máy bay Tupolev biến khỏi màn hình vào lúc 2 giờ 27 phút sáng chủ Nhật, ngay sau khi cất cánh từ sân bay Sotchi, để bay đến căn cứ không quân Hmeimim, Syria, do Nga quản lý. Dàn hợp xướng Hồng Quân dự kiến sẽ cử hành Noel với các binh sĩ Nga đóng tại Syria, đang tham gia các chiến dịch quân sự hậu thuẫn cho chế độ Bachar al-Assad, đồng minh của Matxcơva.

RFI

SHARE