Tìm ra virus mới có thể là nguyên nhân gây bệnh bại liệt ở trẻ em

0
9

Loại virus mới EV-C105.

WASHINGTON, D.C. – Các ca bệnh bại liệt bí ẩn, xảy ra đối với một số trẻ em tại Hoa Kỳ trong năm ngoái, đã khiến các nhà khoa học phải nỗ lực tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Đến nay, một cuộc nghiên cứu đã cho rằng, một dòng virus mới tương tự như virus bệnh bại liệt có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Cho đến nay, hơn 100 trẻ em tại 34 tiểu bang đã bất ngờ bị yếu cơ bắp, hoặc bị liệt tay hoặc chân. Trước đây, các bác sĩ cho rằng căn bệnh này bắt nguồn từ loại virus có tên là enterovirus D68 – một loại virus có thể gây ra các căn bệnh về hô hấp, giống như bệnh cảm cúm. Tuy nhiên, chỉ có 20% trẻ em bị liệt là cho xét nghiệm dương tính với EV-D68. Và ngay cả trong các trường hợp này, các bác sĩ cũng không có bằng chứng vững chắc để khẳng định EV-D68 là nguyên nhân gây bại liệt.

Trong cuộc nghiên cứu mới về 1 trường hợp bại liệt mà bệnh nhân là một bé gái 6 tuổi, các nhà khoa học đã phát hiện một dòng enterovirus mới, có tên là C105. Loài virus này thuộc cùng chủng loại enterovirus C, tương tự như virus bệnh bại liệt. Dù các nhà nghiên cứu chưa thể chắc chắn rằng C105 là nguyên nhân khiến bé gái bị bại liệt, nhưng ít ra, kết quả này cho thấy ngoài virus EV-D68, có lẽ còn có các virus đã cùng góp phần gây ra các triệu chứng bại liệt.

Cuộc nghiên cứu mới khiến các nhà khoa học phải chú ý rằng “có nhiều loại virus cũng gây ra tình trạng bại liệt,” theo lời đồng tác giả nghiên cứu, Tiến Sĩ Ronald Turner, giáo sư Nhi khoa tại Khoa Y học thuộc Đại học Virginia. “Chúng ta không thể kết luận quá sớm rằng enterovirus D68 là nguyên nhân duy nhất gây ra các trường hợp bệnh vừa qua,” ông Turner nói.

:VD:

SHARE