Tìm hiểu tai nạn sập ban-công, 6 chết, ở Berkeley

0
3

Phần gỗ còn lại của chiếc ban-công đã gẫy lìa rớt từ tầng 5 xuống mặt đường phố. (Hình: AP/Jeff Chiu)

Thân nhân các nạn nhân từ Ireland đến Berkeley hôm Thứ Tư trong khi viên chức điều tra đang cố gắng tìm hiểu nguyên nhân tai nạn sập ban-công làm 6 người chết và 7 bị thương ngày hôm trước.

13 người chen chúc trên chiếc ban-công nhỏ hẹp của Library Gardens, tòa nhà 5 tầng có 175 phòng, ở số 2020 Kittredge Street, nằm giữa Berkeley Public Library và Berkeley High School.

Các nạn nhân tập họp tổ chức tiệc mừng sinh nhật thứ 21 thì ban-công gẫy, rớt từ tầng 5, cao 50 feet (15 mét) xuống đường. 6 người chết gồm năm sinh viên Ái Nhĩ Lan và một phụ nữ Mỹ gốc Ái Nhĩ Lan, tất cả đều 21 tuổi. Bảy người bị thương trong tình trạng trầm trọng nhưng có thể chưa đe dọa đến sinh mạng.

Các sinh viên Ái Nhĩ Lan đến du học ở Hoa Kỳ với thông hành được gọi là J-1 visas, cho phép làm việc và du lịch trong mùa Hè. Vùng vịnh San Francisco có khoảng 700 sinh viên Ái Nhĩ Lan đến chơi hay làm việc ở những địa điểm quen thuộc với du khách như cầu tàu Fisherman’s Wharf.

Nhân viên điều tra tin rằng ban-công chịu nặng quá tải và vật liệu lâu ngày bị suy yếu vì mưa gió và thời tiết là những nguyên nhân tai nạn. Tòa nhà này xây dựng năm 2007 và quy định khi ấy đòi hỏi ban-công phải chịu nặng 60 pounds mỗi square foot, sau này định mức ấy được tăng lên 100 pounds.

Bà Grace King, kỹ sư xây dựng và nữ phát ngôn viên của Pacific Earthquake Engineering Research Center, nói rằng bà ước lượng chiếc ban-công có kích thước 4×6 feet nghĩa là 24 square feet. Như vậy, theo tiêu chuẩn có thể chịu nặng được tối thiểu 1,440 pounds. Nhưng 13 thanh niên tầm vóc trung bình có thể năng hơn thế, chưa kể sự di chuyển làm tăng thêm sức căng, khiến cho đưa đến tai nạn

:NV:

SHARE