Tim Cook và Giám đốc FBI sắp “đấu khẩu” trước Quốc Hội Mỹ

0
8

CEO của Apple – Tim Cook.

Câu chuyện Apple từ chối yêu cầu của FBI về việc phá khóa chiếc iPhone 5C của thủ phạm trong vụ xả súng ở San Bernardino, đang rất nóng trong thời gian qua, dẫn tới rất nhiều tranh cãi của cộng đồng. Trong khi hầu hết các ông lớn ở Thung lũng Sillicon như Facebook, Google đều đứng về phía Apple dựa trên quan điểm người dùng thì ngược lại, nhiều người lo ngại về một thế giới bị khủng bố đe dọa lại phản đối quyết định không trợ giúp FBI của Tim Cook.

Vụ việc này càng trở nên căng thẳng hơn nữa khi mới đây, Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) vừa nộp đưa lên tòa để xin một lệnh buộc Apple phải tuân theo yêu cầu giúp đỡ FBI. Thậm chí DOJ còn cho rằng Apple thừa khả năng làm được điều này, tuy nhiên lại từ chối vì lo lắng sẽ ảnh hưởng tới kinh doanh, cũng như sử dụng vụ việc để “làm công tác quảng cáo thương hiệu”. Hiện tại, hạn chót để Apple trực tiếp phản hồi lại FBI còn tới 26/2.

apple-3
Giám đốc FBI – James Comey.

Trước đó, Apple cũng đã gửi kỹ sư của mình “trên tay” chiếc iPhone 5C của thủ phạm vụ xả súng ở San Bernardino và phát hiện ra rằng FBI và Chính phủ đã làm mọi chuyện trở nên khó khăn hơn. Lúc đầu Apple dự định sẽ kết nối chiếc iPhone với Wi-Fi được lưu sẵn trên máy để iCloud có thể đồng bộ dữ liệu, sau đó sẽ backup thông tin cho FBI. Thế nhưng hãng đã không ngờ tới rằng chính mật khẩu của Apple ID đã “bị thay đổi trong vòng ít hơn 24 giờ kể từ khi nó nằm trong tay chính phủ”. Điều này làm kế hoạch ban đầu bị hủy, dẫn tới việc bắt buộc phải có sự can thiệp của phần mềm để can thiệp vào chiếc iPhone kia.

Dự kiến sắp tới tới, CEO của Apple – Tim Cook và Giám đốc FBI James Comey sẽ ra điều trần trước Quốc hội Mỹ, đưa ra quan điểm, ý kiến cá nhân và về vụ việc gây tranh cãi này. Thời gian cụ thể vẫn chưa được công bố.

tong-thong-donald-trump-1
Ứng viên Tổng thống Mỹ – Donald Trump có vẻ không “ưa” Apple.

Một diễn biến khác liên quan, các ứng cử viên Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới đang sử dụng sự việc của Apple với FBI để “quảng cáo” bản thân với cộng đồng. Trước đó, huyền thoại diệt virus máy tính – John McAfee tuyên bố có thể hack được chiếc iPhone đó nếu được giao trọng trách. Thậm chí, phát ngôn mới nhất của ông Donald Trump còn gây sốc hơn cả, đó là “Hãy tẩy chay hàng Apple”. Vị ứng viên Đảng Cộng hòa này từng tuyên bố “ép buộc” Apple trở về sản xuất – lắp ráp thiết bị trong nước thay vì ở Trung Quốc như hiện nay.