Tim Cook chống yêu cầu điều tra của FBI

0
5

CEO Tim Cook của Apple phản đối việc mở khóa iPhone

CEO của hãng Apple Tim Cook phản đối FBI khi nhận lệnh của tòa yêu cầu phải giúp mở khóa chiếc iPhone của sát thủ Syed Rizwan Farook trong vụ San Bernardino.

Tim Cook nói với đài ABC công ty của ông biết được yêu cầu gây tranh cãi này từ FBI khi thấy tin này được tường thuật trên các kênh truyền thông.

“Tôi không nghĩ một việc quan trọng với an ninh quốc gia này lại được xử l‎ý theo cách này.” – Tim Cook nói.

Tuy nhiên, một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra nói với BBC cáo buộc của Tim Cook “đơn giản là không đúng”, và họ cho biết nhóm luật sư của Apple là “người đầu tiên được thông báo”.

Phát ngôn viên của FBI nói bà không muốn bình luận gì về nhận định của Tim Cook.

Trong một diễn biến khác, tờ New York Times tường thuật Apple đã bắt đầu nâng cấp thiết bị để iPhone không thể bị bẻ khóa bằng phương pháp mà FBI đã đề nghị.

Tim Cook bảo vệ việc công ty mình từ chối hợp tác với lệnh từ FBI, yêu cầu họ gỡ bỏ các khóa an bảo mật trên điện thoại của sát thủ Farook để họ có thể truy cập dữ liệu.

‘Theo dõi người dùng’

Farook cùng với vợ, Tashfeen Malik đã giết 14 người trong một cuộc tấn công vào tháng 12/2015.

Tashfeen Malik và Syed Farook đã giết 14 người trong vụ ở San Bernardino

Tim Cook nói với đài ABC: “Tôi nghĩ việc bảo mật của người dân cực kỳ quan trọng.”

“Việc bảo vệ dữ liệu của mọi người cực kỳ quan trọng. Vì thế sự đánh đổi ở đây là chúng tôi biết nếu làm vậy có thể đẩy mọi người vào vị trí cực kỳ nguy hiểm.”

Khi được hỏi liệu ông có quan ngại Apple có thể cản trở cuộc điều tra để tránh một cuộc tấn công tương tự trong tương lai, ông Cook nói: “Có một số điều khó khăn, và có một số điều là đúng. Và có vài điều có cả hai tính chất trên. Đây là một trong số những điều đó.”

FBI tranh luận cho rằng Apple đang phóng đại nguy cơ an ninh với thiết bị của mình. Giám đốc FBI James Comey nói Apple có đủ kỹ thuật để bẻ khóa chiếc iPhone của Farook mà không tạo ra thứ gọi là “backdoor” (cổng hậu) trên toàn bộ các thiết bị của Apple.

Các khảo sát mâu thuẫn nhau cho thấy công chúng Hoa Kỳ bị chia rẽ trong vụ việc này. Một khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew, cho rằng đa số người được khảo sát về phe với FBI – mặc dù các nhà nghiên cứu nói rõ những người ủng hộ Apple là người có sở hữu điện thoại smartphone.

Một khảo sát của Reuters, do công ty Ipsos thực hiện, nói 55% người được khảo sát lo ngại FBI sẽ tìm cách sử dụng backdoor để “theo dõi người dùng iPhone”.

BBC

SHARE