Tìm cách lấy cắp kỹ thuật quân sự Mỹ, công dân Trung Quốc bị 40 tháng tù

Một công dân Trung Quốc vừa bị tuyên án 40 tháng tù sau khi bị kết tội âm mưu lấy cắp kỹ thuật quân sự và không gian của Mỹ rồi chuyển về Trung Quốc, theo bản thông cáo của Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Mười.

Bản tin của Fox News nói rằng, bị cáo Tao Li, 39 tuổi, tìm cách mua các kỹ thuật quân sự “nhạy cảm” mà không có giấy phép, vi phạm luật “International Emergency Economic Powers Act,” theo Bộ Tư Pháp Mỹ.

Li bị bắt ở phi trường Los Angeles hồi Tháng Chín, 2018 khi đang trên đường từ Trung Quốc sang Arizona để gặp người bán, thật ra là một nhân viên an ninh chìm, theo Bộ Tư Pháp.

Bị cáo Li tuần này bị tuyên án hơn 3 năm tù cùng ba năm quản chế sau khi được thả. Trước đó, bị cáo Li đã nhận các tội danh theo như thỏa thuận với Bộ Tư Pháp.

Từ Tháng Mười Hai, 2016 cho tới Tháng Giêng, 2018, bị cáo Li, người sống tại Trung Quốc, hợp tác với các công dân Trung Quốc khác để tìm cách mua các mạch bán dẫn được chế tạo đặc biệt để không bị hư hại nếu bị tia phóng xạ chiếu vào, rồi sau đó chuyển các mạch điện tử này về Trung Quốc, theo cáo trạng.

Các mạch điện tử mà bị cáo Li muốn có là loại có thể chịu đựng được mức phóng xạ cao, độ nóng cũng rất cao, để có thể dùng trong các ứng dụng quân sự hay trong không gian, theo Bộ Tư Pháp Mỹ.

Li dùng nhiều tên giả để liên lạc với một số người ở Mỹ nhằm mua kỹ thuật này. Li và đồng bọn cũng đồng ý trả thêm tiền cho người bán kia, gọi là “phí tổn nguy hiểm” để gởi các món hàng điện tử này sang Trung Quốc, qua việc chuyển tiền từ một ngân hàng ở Trung Quốc đến Arizona.

Phụ Tá Bộ Trưởng Tư Pháp John Demers nói rằng “Vụ này chỉ là một trong nhiều vụ âm mưu chuyển bất hợp pháp kỹ thuật Mỹ sang Trung Quốc.”

Bản thông cáo của Bộ Tư Pháp cho hay các mạch điện tử mà bị cáo Li tìm mua, nếu xuất cảng trót lọt, sẽ là “một đóng góp quan trọng” cho quốc phòng cùng là chương trình không gian của một quốc gia khác.

Theo Người Việt