Tillerson nhận 180 triệu USD nếu thành ngoại trưởng Mỹ

0
9

Ứng viện ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson do tổng thống đắc cử Donald Trump lựa chọn. Ảnh: Getty.

Ông Tillerson, người rời chức giám đốc điều hành của tập đoàn Exxon hồi đầu năm nay, sẽ nhận được 2 triệu cổ phiếu trị giá khoảng 182 triệu USD tiền mặt trong vòng 10 năm tới nếu chính thức trở thành ngoại trưởng Mỹ.

Khi được đề cử vào vị trí nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ, những quyết định của ông Tillerson có thể ảnh hưởng đến giá trị của các cổ phiếu theo hướng lên xuống hàng chục triệu USD.

Ngày 3/1, Exxon Mobil đã chấp thuận việc trả 179 triệu USD bằng tiền mặt thay vì cổ phiếu cho ông Tillerson để làm dịu bớt những lo ngại cho rằng ông này có thể “chăm chút” cho tập đoàn này hơn người dân Mỹ.

Khoản tiền nói trên sẽ được thanh toán định kỳ cho ông Tillerson và sẽ không được dùng để được tái đầu tư trở lại Exxon Mobil.

Ứng viên ngoại trưởng Mỹ đã đồng ý ngừng làm việc trong lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt trong 10 năm, từ bỏ 4,1 triệu USD tiền mặt vốn dành cho các quyền lợi chăm sóc sức khỏe. Ông cũng cam kết bán số cổ phiếu trị giá khoảng 55 triệu USD thuộc quyền sở hữu cá nhân.

Nếu ông phá vỡ cam kết này, “số tiền sẽ được chuyển cho một hoặc nhiều tổ chức từ thiện hoạt động chống đói nghèo ở các nước đang phát triển”, đại diện Exxon Mobil cho hay.

Darren Woods, nhân vật có thâm niên làm việc cho Exxon Mobil trong 25 năm, đã tiếp quản vị trí giám đốc điều hành của tập đoàn này nhân dịp đầu năm mới.

Tillerson bắt đầu sự nghiệp tại Exxon Mobil trong vai trò một kỹ sư vào năm 1975. Ông kế nhiệm ông chủ lâu năm Lee Raymond vào năm 2006 và lãnh đạo tập đoàn này trong thời kỳ bất ổn nhất của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 cũng như thời điểm giá dầu sụt giảm nghiêm trọng từ giữa năm 2014, khiến lợi nhuận của Exxon cũng bị ảnh hưởng.