Tiểu bang Washington kêu gọi diệt cua xanh

Thống Đốc Jay Inslee của tiểu bang Washington hôm thứ Tư ban hành lệnh khẩn cấp cho phép Cơ quan cá và động vật hoang dã Washington tiêu diệt cua xanh Âu Châu (European green crab), để ngăn loài giáp xác này định cư vĩnh viễn.

Cua xanh cũng có thể mang màu vàng và màu cam. (Washington Department of Fish and Wildlife)

Số lượng cua xanh Âu Châu đang tăng mạnh ở đảo Lummi và các vùng duyên hải Washington. Nếu định cư vĩnh viễn, cua xanh sẽ gây hại cho các loài động vật nguy cấp và ảnh hưởng đến nguồn tài nguyên của tiểu bang.

Dù là động vật bản xứ ở đông bắc Đại Tây Dương, cua xanh Âu Châu được xem là loài gây hại ở quy mô toàn cầu, có thể sống sót ở nhiều nhiệt độ nước và sống ở các vùng ven biển ôn đới trên thế giới.

Tại những nơi này, cua xanh châu Âu gây rối loạn môi trường sống, thay thế và cạnh tranh với loài bản xứ, làm biến đổi mạng lưới thức ăn tự nhiên, dẫn tới thiệt hại cho ngành thủy sản.

Nếu cua xanh định cư ở vùng ven biển tiểu bang Washington, chúng sẽ săn các loài nhuyễn thể có vỏ và cua gạch chưa trưởng thành, làm thay đổi môi trường thủy sinh ở vùng đầm lầy cửa sông, cản trở nỗ lực bảo tồn cá hồi và cá voi sát thủ.

Nhiều khả năng cua xanh được vận chuyển từ Âu Châu tới phía đông Bắc Mỹ trong nước dằn trên tàu thuyền vào giữa thế kỷ 19. Chúng là thủ phạm xóa sổ loài trai vỏ mềm ở bờ đông Hoa Kỳ vào đầu thế kỷ 20.

Chúng được phát hiện lần đầu tiên ở bờ Tây nước Mỹ vào năm 1989 tại vịnh San Francisco. Một số chuyên gia ủng hộ chế biến loài cua này thành món ăn để giảm ảnh hưởng của chúng. Tuy nhiên, vì nhỏ và ít thịt, loài cua này không được nhiều người Mỹ ưa chuộng.

Theo Viendongdaily