Tiểu bang California rút Vệ binh Quốc gia khỏi biên giới để phản đối Tổng thống Donald Trump

California – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Hai (11 tháng 2), Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom sắp rút 360 Vệ binh Quốc gia ở biên giới Hoa Kỳ – Mexico, đây được xem là hành động phản đối Tổng thống Trump, vì Tổng thống cho rằng khủng hoảng an ninh quốc gia đang hoành hành ở biên giới.

Theo tờ Los Angeles Times và truyền thông đưa tin, trong bài phát biểu Thông điệp Tiểu bang vào thứ Ba, ông Newsom sẽ giao nhiệm vụ mới cho Vệ binh Quốc gia, để họ không tham gia vào “vở kịch chính trị.”

Hồi tuần trước, Thống đốc tiểu bang New Mexico, bà Michelle Lujan Grisham, cũng yêu cầu rút hết phần lớn Vệ binh Quốc gia ở biên giới, đồng thời bác bỏ quan điểm khủng hoảng an ninh của Tổng thống Trump. Bà Grisham gọi các tuyên bố khủng hoảng di dân của Tổng thống là “sai lầm.”

Vào năm 2018, người tiền nhiệm của bà Grisham là Thống đốc Susana Martinez đã điều động vệ binh quốc gia đến biên giới, theo yêu cầu của Tổng thống Trump.

Theo một phần nội dung của bài phát biểu, thống đốc Newsom sẽ điều động vệ binh hỗ trợ chống cháy rừng và chống buôn lậu thuốc phiện.

Sau khi liên tục chỉ ra các mối đe dọa từ người di dân trái phép, Tổng thống Trump đã chọn bức tường biên giới là trọng tâm của nhiệm kỳ tổng thống. Tuy nhiên, phía đảng Dân Chủ lại không đồng ý, cho rằng bức tường rất tốn kém và không cần thiết.

Theo SBTN

SHARE