Tiết lộ thu nhập “khủng” của gia đình Clinton

0
22

Vợ chồng nhà Clinton (Ảnh AFP)

Số liệu thuế được công bố hôm 31/7 cho thấy, trong năm 2013, những bài phát biểu “sáu con số” đã giúp vợ chồng bà Clinton thu về gần 23 triệu USD.

Một số nguồn tin cho biết, giá của mỗi bài phát biểu của bà Clinton rơi vào khoảng 225.000 USD hoặc hơn, trong khi mức giá cho một bài phát biểu của cựu Tổng thống Bill Clinton là từ 125.000 USD tới 750.000 USD.

Bà Clinton, một trong những ứng viên của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016, đã công bố các hoạt động kê khai thuế của gia đình trong giai đoạn từ 2007 tới 2014.

Nhóm vận động tranh cử của bà Clinton khẳng định quyết định công khai hoạt động tài chính là để thể hiện cam kết minh bạch mọi vấn đề của cựu Ngoại trưởng Mỹ.

Trước đó, bà Hillary Clinton từng gặp rắc rối với những câu hỏi cáo buộc bà sử dụng thư cá nhân để trao đổi các công việc kinh doanh khi giữ chức Ngoại trưởng Mỹ trong giai đoạn từ 2009 tới 2013.

Tổng thu nhập đã điều chỉnh của gia đình Clinton là 140 triệu USD. Con số này sau khi loại bỏ phần miễn trừ và tính thuế là 111 triệu USD.

Gia đình Clinton đã phải thanh toán các khoản thuế liên bang lên tới 43,9 triệu USD và đóng góp gần 15 triệu USD cho các hoạt động từ thiện.

Trong số khoản tiền đóng góp cho từ thiện, khoảng 200.000 USD được sử dụng thông qua Quỹ Gia đình Clinton. Đây là quỹ thường cung cấp các khoản tài trợ cho việc tổ chức các hội nghị trên toàn nước Mỹ.

Ví dụ, trong năm 2014, gia đình Clinton tạo ngân sách 3 triệu USD cho Quỹ Clinton nhưng đóng góp riêng từng khoản từ thiện như gửi 2.500 USD cho hỗ trợ Nhà thờ Armenian Apostolic, 20.000 USD cho Nhà thờ First United Methodist và 200 USD cho trường phổ thông trung học của ông Bill Clinton.

Tuy nhiên, sự giàu có của gia đình Clinton đang trở thành vấn đề bị các đối thủ trong cuộc đua tới Nhà Trắng “moi móc”. Theo đó, các đối thủ thường nhằm vào việc làm thế nào để giảm bớt sự chênh lệch giàu nghèo trong xã hội Mỹ khi nhắc tới khoản tài sản của nhà bà Clinton.

Trong quá khứ, thu nhập của gia đình Clinton từng bị chững lại sau khi bà thất bại trước Tổng thống đương nhiệm Barack Obama trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Khi đó, thu nhập của gia đình Clinton là 21 triệu USD trong năm 2007 song đã giảm xuống chỉ còn 5 triệu USD trong năm 2008. Sau đó, vợ chồng Clinton đã mất vài năm để lấy lại “phong độ”.

comments