Tiết lộ nội bộ về mối quan hệ gần gũi của Huawei và Đảng Cộng sản Trung Quốc

Cấu trúc sở hữu và mối quan hệ của Huawei với chính quyền Bắc Kinh đã được tranh luận sôi nổi trên báo chí phương Tây.

Nhưng gần đây, một người trong nội bộ tập đoàn Huawei đã tiết lộ chi tiết với Thời báo Đại Kỷ Nguyên rằng giữa tập đoàn Huawei và đảng cộng sản Trung quốc (ĐCSTQ) có một mối quan hệ sâu sắc hơn người ta vẫn nghĩ.
Vợ cũ của Haosheng Hudson Liu, giám đốc điều hành Huawei tại Úc và cựu Giám đốc điều hành của Huawei tại Indonesia, gần đây đã nói với tờ Đại Kỷ Nguyên rằng Huawei, thay mặt cho ĐCSTQ, đã sử dụng mối quan hệ kinh doanh với các công ty viễn thông nước ngoài để thực hiện các hoạt động gián điệp và gây ảnh hưởng với các công ty nước ngoài và các chính phủ nước ngoài.
Năm 1998, Liu được tuyển dụng vào làm cho Huawei. Trước đây, Liu là phó giám đốc điều hành văn phòng Huawei tại Đức và Giám đốc điều hành các văn phòng của công ty Huawei  tại Bỉ và Indonesia. Tháng 5 năm 2019, Liu được bổ nhiệm làm CEO của Huawei tại Australia. Úc là quốc gia đầu tiên trừng phạt Huawei. Từ năm ngoái, Công ty này đã bị cấm tham gia xây dựng mạng lưới 5G của Úc.
Năm 2004, Ren Hua kết hôn với Liu, sau đó theo chồng đi đảm nhận các vị trí công tác tại nước ngoài, và họ đã chính thức ly hôn vào năm 2017.
Ren nói rằng sau khi chia tay, điện thoại của cô đã bị chặn còn mạng và hộp thư của cô đã bị tin tặc tấn công và theo dõi. Thông tin tài khoản ngân hàng của cô bị rơi vào tay tin tặc. Ren tin rằng loạt tấn công tin tặc này xuất phát từ ĐCSTQ. Là vợ cũ của giám đốc điều hành Huawei, cô nói rằng những trải nghiệm cá nhân của cô là đủ để bóc trần những tuyên bố của Huawei rằng họ không bị ĐCSTQ kiểm soát.
Ren nói rằng Huawei không phải là một doanh nghiệp tư nhân như họ tự nhận, mà là một công ty thực hiện các đơn đặt hàng đặc biệt và nhận được sự đối xử đặc biệt của ĐCSTQ.
Theo những gì mà Ren tiết lộ thì Giám đốc điều hành Huawei Nhiệm Chính Phi đã yêu cầu các văn phòng đại diện của Huawei tại nhiều quốc gia duy trì mối quan hệ tích cực với các chính quyền địa phương, đặc biệt là với các nguyên thủ quốc gia, để hợp tác và hỗ trợ ĐCSTQ trong các hoạt động đối ngoại.
Ren nói rằng trong thời gian cô ở Bỉ, ông Liu thường xuyên báo cáo với Đại sứ quán Trung Quốc tại đó. Năm 2015,  khi ông Liu mời Quốc vương Bỉ đến thăm Huawei và đến thăm Trung Quốc, cô đã được nghe Liu nói rằng Nhiệm Chính Phi đã thông báo và yêu cầu tất cả các văn phòng đại diện ở nước ngoài của Huawei phải duy trì các mối quan hệ công chúng với các nguyên thủ quốc gia và quan chức địa phương, và để mời họ đến thăm Huawei và thăm Trung Quốc.
Liu tất nhiên là lãnh đạo cao cấp của Huawei tại Bỉ trong các năm 2014-2016 và Bỉ là trụ sở của Liên minh châu  Âu. Huawei đã hoạt động tại Bỉ từ năm 2007 và có năm văn phòng tại Brussels, Leuven, Ghent và New Leuven.
Ren cho biết khi Quốc vương Bỉ Philippe Léopold Louis Marie đến thăm Trung quốc vào tháng 6 năm 2015, Huawei đã có rất nhiều những nỗ lực trong hậu trường. Trong thời gian ở thăm Trung quốc, Quốc vương Bỉ đã đến thăm trụ sở của Huawei tại Thâm Quyến và gặp gỡ với CEO Nhiệm Chính Phi.
Ngày 12 tháng 11 năm 2015, cửa hàng dịch vụ khách hàng đầu tiên của Huawei với dịch vụ tích hợp và bán hàng đã mở cửa tại Brussels. Chủ cửa hàng là một Hoa kiều thân Cộng sản mà mối quan hệ của người này với Đại sứ quán Trung quốc tại Bỉ là bất thường.
Mặc dù mối quan hệ thị trường của Huawei tại Bỉ đang ngày càng phát triển, nhưng những nghi ngờ của cộng đồng quốc tế về việc liệu Huawei có phải là một cổng thông tin làm gián điệp cho chính quyền Trung cộng hay không vẫn không vì thế mà giảm bớt. Hồi tháng 12 năm 2018, Phó Chủ tịch Ủy ban Châu  Âu là Andrus Ansip cho rằng EU nên cảnh giác với Huawei và các công ty công nghệ khác của Trung cộng, ông nói rằng các vi mạch do các công ty này sản xuất có thể được sử dụng để “đánh cắp những bí mật của chúng ta”.
Tháng 5 năm 2016, Liu được điều chuyển sang công tác ở Huawei Indonesia. Công ty Huawei tại Indonesia được thành lập năm 2000. Với dân số hơn 264 triệu người, Indonesia có dân số lớn thứ tư trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc, Ấn Độ và Hoa Kỳ. Hầu hết các công ty viễn thông của Indonesia vẫn dựa vào thiết bị nước ngoài để hoạt động. Theo Tân Hoa Xã, “Huawei đã hoạt động tại Indonesia được 16 năm. Thông qua việc thành lập Trung tâm đổi mới chung và hợp tác với Bộ Thông tin Indonesia (Kominfo), công ty Huawei đã tham gia nhiều vào phát triển công nghệ thông tin và truyền thông ở Indonesia”.
Tháng 2 năm 2019, sau Đại hội Thế giới Di động, Indonesia đã ký một hợp đồng 5 năm cung cấp thiết bị và bảo trì mạng với Huawei bất chấp sự phản đối từ Hoa Kỳ.
Theo Ren, Huawei không chỉ kiểm soát ngành viễn thông của Indonesia mà còn có ảnh hưởng lớn đối với chính sách của chính quyền Indonesia. Huawei ký hợp đồng dài hạn với Telkom Indonesia thuộc quyền sở hữu đa số của  chính quyền Indonesia. Ngoài việc hợp tác kinh tế và kỹ thuật với Telkom Indonesia, Huawei cũng còn có thể còn sẽ ảnh hưởng đến chính quyền Indonesia.
Theo Ren, Huawei có những mối quan hệ chặt chẽ với Đại sứ quán Trung quốc. Trong các ngày lễ lớn của Trung quốc, các đại diện cuả Huawei ở nước ngoài được mời tham gia các hoạt động do Đại sứ quán Trung quốc tổ chức. Ren cũng đã tham gia vào các sự kiện như vậy.
Đại sứ của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Indonesia cũng đã duyệt xét các bản ghi nhớ từ Huawei Indonesia. Trên trang web của Đại sứ quán Trung Quốc tại Indonesia vào ngày 28 tháng 5 năm 2018, bài viết “Đại sứ Xiao Qian đến thăm Huawei Indonesia” đã được xuất bản, trong đó cho biết rằng “vào ngày 24 tháng 5 năm 2018, Đại sứ Xiao Qian, cùng Giám đốc điều hành Huawei Indonesia Hudson Liu, Phó Chủ tịch Peng Jun, Phó Chủ tịch Li Fei và Phó Chủ tịch Selina Wen, đã đến thăm PT Huawei Tech Investment và đã nghe báo cáo tóm tắt về những hoạt động và những thành tựu gần đây của Huawei Indonesia, Đại sứ Xiao nói rất nhiều về những thành tựu phát triển của Huawei và những đóng góp của Huawei cho nền kinh tế và xã hội ở Indonesia”.
Huawei tham gia chuyển giao lợi nhuận
Trong những năm gần đây, Huawei đã nhanh chóng mở rộng thị phần ở nước ngoài. Dưới sự triển khai chiến lược của ĐCSTQ, Huawei đã giúp ĐCSTQ phát triển mối quan hệ với các chính quyền nước ngoài, cố gắng thâm nhập vào các chính quyền nước ngoài và cũng bị nghi ngờ là đã hối lộ, mua chuộc các chính trị gia nước ngoài.
Ren cho biết rằng “hồi tháng 7 năm 2017, gia đình chúng tôi đi nghỉ ở Indonesia. Khi chúng tôi đã gặp một nhân viên của Huawei Indonesia là Yao Moumou – người này là giám đốc khách hàng của Indonesia Telecom, và Liu Haosheng có thảo luận về việc làm thế nào để Huawei có được hợp đồng với Telkom cũng như làm thế nào để Huawei chuyển lợi nhuận cho người phát ngôn của chính quyền Indonesia là ông Luhut Binsar Pandjaitan, Bộ trưởng Bộ Truyền thông, Giám đốc điều hành Telkom Indonesia và những người có liên quan khác”.
Ông Luhut có mối quan hệ đặc biệt với chính quyền Trung Quốc. Dù là bộ trưởng điều phối các Vấn đề chính trị, pháp lý và an ninh trong quá khứ hay là Bộ trưởng phụ trách các vấn đề hàng hải hiện nay, ông Luhut luôn là một nhà lãnh đạo quan trọng trong việc điều phối hợp tác song phương với Trung Quốc từ phía Indonesia. Hồi năm 2004, ông này đã thành lập Tập đoàn Toba Sejahtra của riêng mình chuyên khai thác mỏ, năng lượng, đồn điền, và bất động sản.
Huawei bác bỏ khẳng định họ phải tuân theo mệnh lệnh của ĐCSTQ. Ngày 20 tháng 3 (2019), các công ty quan hệ công chúng của Hoa Kỳ Racepoint Global và Burson Cohn và Wolfe đã được đăng ký làm các đại lý của Huawei ở nước ngoài. Hai công ty này đã yêu cầu Huawei xác nhận rằng họ không chịu sự giám sát của chính quyền nước ngoài, không có cổ phần của chính quyền nước ngoài và không nhận tài trợ, kiểm soát hoặc trợ cấp của chính quyền nước ngoài, nhưng cho đến nay điều này vẫn chưa được Huawei xác nhận.

Huawei được sự hỗ trợ của ĐCSTQ
Huawei cũng nhận được sự đối xử đặc biệt từ ĐCSTQ. Theo Tân Hoa Xã, từ tháng 9 năm 2009 Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB) và Huawei đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm mở rộng hạn mức tín dụng giữa hai bên lên 30 tỷ USD. Tăng 20 tỷ đô la so với mức hạn tín dụng năm 2005.
Cổ phiếu của CDB do Bộ Tài chính Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Cục Quản lý Ngoại hối nắm giữ. Trong nhiều năm, CDB đã cho Huawei vay các khoản vay khổng lồ với lãi suất thấp. Tại thị trường viễn thông ở nước ngoài, Huawei có thể sử dụng bảng chào giá cực thấp để giành thị phần và đạt được mục tiêu là nhanh chóng bành trướng.
Để chiếm lĩnh thị phần nước ngoài, Huawei thậm chí còn giúp các doanh nghiệp nước ngoài có được những khoản vay với lãi suất thấp từ CDB, những khoản vay này có lãi suất thấp nhất. Nếu sau đó bị phá sản, doanh nghiệp có thể không cần phải hoàn trả các khoản vay cho CDB. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp này không phải chịu bất kỳ một rủi ro tài chính nào hoặc một hậu quả nào trong tương lai khi sử dụng các thiết bị của Huawei. Điều này tương đương với việc CDB giúp Huawei hối lộ trá hình các công ty viễn thông nước ngoài.
Tuy nhiên, Huawei không chỉ là cung cấp các thiết bị miễn phí. Ngoài việc chiếm lĩnh thị trường, nhiều quốc gia cũng đã nêu lên những nghi ngờ rằng đằng sau các sản phẩm giá rẻ của Huawei là những động cơ bí mật khác. Điều đáng lo ngại là mạng Huawei sẽ được các điệp viên của ĐCSTQ sử dụng. Trong thời bình, các kênh liên lạc bị nghe lén, và trong thời chiến, các dòng tín hiệu có thể đột ngột bị gián đoạn, hiện thực hóa tham vọng của ĐCSTQ kiểm soát, giám sát và xâm nhập đối thủ bằng công nghệ.

Nguồn: Huawei Insider Reveals Company’s Intimate Relationship With the Chinese Communist Party