Tiết lộ giật mình về “sát thủ diệt tăng” Kornet-EM Nga

 Một trong những nhiệm vụ chính khi gia nhập Quân đội Nga của Kornet-EM là bảo vệ các tổ hợp tên lửa S-300, S-400.

Bộ Quốc phòng Nga đã hoàn tất quá trình thử nghiệm tổ hợp tên lửa chống tăng Kornet-EM có khả năng tiêu diệt với hiệu quả như nhau cả các mục tiêu trên mặt đất và cả mục tiêu trên không, bao gồm máy bay lên thẳng và vật thể bay không người lái khó phát hiện và bắn hạ.

Vũ khí mới do phòng thiết kế dụng cụ đo lường KBP Tula nghiên cứu chế tạo có nhiệm vụ bảo vệ các tổ hợp S-400 đang hành quân và do đó mà dễ bị tổn thương khi bị các đội biệt kích, tăng thiết giáp và máy bay không người lái đối phương tấn công.

 Đại diện Bộ Quốc phòng Nga nắm được tình hình giải thích cho báo “Izvestia”: “Chúng tôi đã kết thúc thành công giai đoạn thử nghiệm. Tổ hợp do Tula chế tạo đã thực hiện được toàn bộ các nhiệm vụ được đưa ra. Có thể kết luận, là hiện sản phẩm đã sẵn sàng. Do đó chúng tôi dự định hoàn tất mọi công việc còn lại trong thời gian tới”.

Tập đoàn “Các tổ hợp công nghệ cao” VK mà phòng thiết kế dụng cụ đo lường KBP Tula là thành viên đã khẳng định với báo “Izvestia” việc đã hoàn thành thử nghiệm, nhưng từ chối bình luận thêm.

Theo đại diện của VK, Bộ Tư lệnh Bộ đội Không gian vũ trụ (VKS) đã đánh giá tích cực hoạt động tác chiến thực tế của Kornet-EM hồi tháng 8 trong cuộc diễn tập của quân đội “Chìa khóa từ bầu trời”.

Trong quá trình diễn tập được tiến hành tại trường bắn chuyên dụng ở Eisk, các tên lửa chống tăng Kornet và các tổ hợp pháo – tên lửa phòng không Pantsir đã đánh lại cuộc tấn công của các nhóm biệt kích và máy bay lên thẳng vũ trang của đối phương tưởng định.

 

Tiet lo giat minh ve “sat thu diet tang” Kornet-EM Nga-Hinh-2
 Kornet-EM là một trong những phương tiện vũ khí chống tăng tự hành hiện đại nhất thế giới.

 

Tổ hợp tên lửa chống tăng cơ động Kornet-EM lắp đặt trên khung bệ ôtô bọc thép Tigr được giới thiệu công khai lần đầu tiên trong Lễ Duyệt binh Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ngày 09 tháng 5 năm 2015. Chỉ có thể phân biệt vũ khí mới này với những xe bọc thép thông thường khi từ trong xe nhô lên hai thiết bị phóng mang tám tên lửa được lắp trong các thùng bảo vệ hình ống.

Biên tập viên của dự án internet Militaryrussia Dmitriy Kornev giải thích cho báo “Izvestia”: “Nguyên tắc hoạt động của tổ hợp Kornet khá đơn giản. Thiết bị phóng của tổ hợp hướng tia lade vào mục tiêu, đầu tự dẫn của tên lửa “nhìn” thấy tia lade này và bám theo nó để tiêu diệt mục tiêu. Thiết bị phóng được trang bị không chỉ đầu tìm nhiệt, mà cả bộ tự động bám theo mục tiêu luôn giữ mục tiêu trong tia lade cho đến khi mục tiêu chắc chắn bị tiêu diệt mà không cần sư can thiệp của người điều khiển”.

Theo chuyên gia này, nhờ hệ thống chiếu tia lade của tổ hợp tên lửa chống tăng cơ động với tốc độ và độ chính xác rất cao, còn tên lửa 9M133 (9М133) của tổ hợp Kornet có tốc độ hơn 320 mét/giây nên vũ khí mới này dễ dàng tiêu diệt không chỉ xe tăng, mà cả những máy bay trực thăng vũ trang bay nhanh, cũng như các máy bay không người lái có khả năng cơ động cao.

 

Tiet lo giat minh ve “sat thu diet tang” Kornet-EM Nga-Hinh-3
 Tuy vô cùng hiện đại nhưng nguyên tắc hoạt động của Kornet-EM lại vô cùng đơn giản, đi ngược với thiết kế tên lửa chống tăng của Mỹ và phương Tây.

 

Dmitriy Kornev giải thích: “Ý tưởng kỹ thuật của Kornet khá đơn giản. Thiết bị phóng rất “thông minh” và tên lửa “ngu đần”, nhưng rất mạnh và nhanh. Một giải pháp như vậy là đặc thù của trường phái khoa học của viện sĩ Arkadiy Shipunov, ngườì sáng lập phòng thiết kế dụng cụ đo lường KBP. Song phần lớn các tổ hợp tên lửa chống tăng được chế tạo theo nguyên tắc tên lửa “thông minh”– thiết bị phóng “ngu đần”. Trong khi kinh nghiệm các cuộc chiến tranh và xung đột quân sự hiện đại cho thấy hiệu quả cao lại là của chính trường phái của Shipunov.

Các biến thể xuất khẩu tổ hợp tên lửa chống tăng Nga thế hệ trước đã tham gia vào các hoạt động quân sự. Ví dụ kênh truyền hình Al– Masira của Yemen đã công bố mấy đoạn băng hình ghi lại cuộc tấn công của các lực lượng vũ trang Yemen vào trận địa của của quân đội Ả Rập Xê-út. Trong đó tên lửa của tổ hợp chống tăng đã tiêu diệt mấy xe thiết giáp, kể cả một trong những xe tăng được cho là được bảo vệ tốt nhất trên thế giới Abrams M1A2.

Tổng biên tập tạp chí “Xuất khẩu vũ khí” Andrei Frolov nhận định: Hiện nay, khi trên chiến trường không có đường phân chia mặt trận rõ ràng, độ cơ động của các phân đội và đơn vị đã tăng lên nhiều lần thì kịch bản các tiểu đoàn S-400 hoặc S-300 trên đường cơ động bị không chỉ các toán biệt kích địch, mà là các chiến binh đi trên thiết giáp hạng nhẹ hoặc xe bọc thép được máy bay lên thẳng vũ trang yểm hộ là hoàn toàn có thể xảy ra. Tổ hợp Kornet, ngoài đạn dự trữ mang trên thùng xe, có lắp sẵn tám tên lửa trên thiết bị phóng. Các tên lửa này không chỉ là loại mang đầu đạn xuyên giáp, mà có cả đầu đạn phá nổ và áp nhiệt (phá hủy mục tiêu bằng nổ khối và nhiệt độ cao). Vì vậy Kornet có thể tiêu diệt một phổ mục tiêu rộng.

SHARE