Tiết lộ bất ngờ về vụ Triều Tiên phóng hỏng liên tiếp 3 tên lửa

Một vụ phóng thử tên lửa Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Triều Tiên sáng sớm 26/8 bất ngờ phóng 3 tên lửa từ vùng biển phía đông nước này. Đánh giá ban đầu của quân đội Mỹ nói rằng, dường như đây là các tên lửa đạn đạo tầm ngắn, nhưng cả 3 tên lửa đều bị phóng hỏng, trong đó 2 tên lửa bay được khoảng 250km và rơi giữa hành trình trong khi tên lửa còn lại nổ tung ngay khi rời bệ phóng.

Tuy nhiên, Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ sau đó đã phải đánh giá lại vụ phóng tên lửa. Đánh giá mới nói rằng, không có tên lửa nào thất bại, phù hợp với đánh giá của phía Hàn Quốc.

Các nguồn tin quân sự Hàn Quốc cũng nói rằng, đây không phải là một vụ thử công nghệ tên lửa mà là một phần trong cuộc tập trận quân sự của Triều Tiên.

Triều Tiên hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vụ phóng tên lửa trên.

Đây là vụ phóng tên lửa lần thứ 13 của Triều Tiên kể từ đầu năm nay trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên leo thang căng thẳng với chuỗi ngày “khẩu chiến” gay gắt giữa Mỹ và Triều Tiên.

Các bức ảnh được hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đăng tải tuần này cho thấy Bình Nhưỡng dường như đang phát triển một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mạnh nhất từ trước đến nay có tên Hwangsong-13. Trong tháng 7, Triều Tiên tuyên bố hai lần thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng bắn tới một số vị trí trên lục địa Mỹ. Song với Hwangsong-13, giới chuyên gia cho rằng, khi hoàn thiện, tên lửa này có thể bắn tới bất cứ đâu trên lục địa Mỹ.

Trước đó, giới quan sát cho rằng, Triều Tiên có thể đang âm thầm chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa từ tàu ngầm hoặc một vụ thử hạt nhân lần 6 để cảnh báo cuộc tập trận chung đang diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Theo Fox News