Tiếp tục truy lùng Sweat, cảnh sát chiếu đèn pha vào rừng

0
8

Thiếu tá cảnh sát New York, Charles Guess, tại cuộc họp báo về diễn tiến vụ truy lùng Matt-Sweat, 26 Tháng Sáu, Malone. (Hình: AP Photo/Mary Altaffer)

Richard Matt, một trong hai người tù đào tẩu tại New York, bị bắn chết.

Ðồng thời, cảnh sát ráo riết truy lùng người thứ hai còn đang tại đào, David Sweat. Theo lời cảnh sát vào chiều Thứ Sáu.

Vụ bắn xảy ra cùng ngày có tin mật báo Matt và Sweat đang trên đường trốn sang Canada.

Matt bị bắn gục trong cuộc đấu súng với cảnh sát tại khu rừng rậm cách nhà tù khoảng 30 dặm.

Hàng loạt cảnh sát siết vòng vây truy tìm người tù còn lại, David Sweat. Giới điều tra tin rằng Sweat đang lẩn trốn gần nơi Matt bị bắn hạ nhưng không chắc về vị trí trú ẩn của người này.

Cho đến 8:15 phút tối, người ta không còn nghe tiếng súng nổ.

Diễn tiến vụ săn lùng kéo dài 21 ngày lên đến đỉnh điểm vào lúc 1:30 chiều (giờ miền Đông Hoa Kỳ), khi cảnh sát được báo tin có tiếng súng nổ gần Route 30 tại Malone, New York.

Khoảng 20 phút sau đó, có thêm nhiều tiếng súng nổ.

3:45 pm, một cảnh sát viên nhìn thấy một người đàn ông trong khu rừng rậm ở Malone. Matt mang theo shotgun, áp sát một cảnh sát viên và ngay lập tức bị một cảnh sát tuần tra biên giới bắn hạ.

Tại tổng hành dinh điều hành cuộc truy lùng, đặt tại nhà tù Clinton Correctional Facility, Dannemora, New York, trực thăng tham gia truy lùng. Người lái xe ngang qua bóp còi inh ỏi, chào mừng tin Matt bị bắn hạ. Đêm xuống dần, cảnh sát mang đèn pha chiếu vào khu vực truy lùng.

Richard Matt bị bắn hạ chỉ một ngày sau ngày mừng sinh nhật thứ 49.

Thượng Nghị Sĩ Charles Schumer, người được cơ quan tuần tra biên giới báo cáo diễn tiến vụ truy lùng, nói rằng lực lượng cảnh sát bắt đầu bao vây Matt-Sweat sau khi nhận cú điện thoại 911 từ một phụ nữ. Người phụ nữ này nói bà nghe tiếng gõ cửa nhà sáng sớm Thứ Sáu tại Malone, cách nhà khoảng 30 dặm.

“Bà ấy không mở cửa, nhưng gọi cảnh sát.” Theo lời Nghị Sĩ Schumer. “Cảnh sát mang theo quân khuyển, và đội quân khuyển nhận ra mùi. Lực lượng cảnh sát lần theo mùi và mang theo rất nhiều cảnh sát khác, bao vây cabin. Họ nhận ra Matt, họ tìm thấy Matt, và hạ gục Matt.”

Cảnh sát cho biết họ thấy Matt vào khoảng 3:45 phút chiều.

Thống đốc New York, Andrew Cuomo, tổ chức họp báo vào 8:30 phút tối, tại Malone.

Phát ngôn nhân cảnh sát New York nói khu vực truy lùng được chuyển hướng về phía Tây Bắc sau khi các nhà điều tra tìm thấy dấu vết do hai tù vượt ngục để lại. Các dấu vết này được tìm thấy hôm Thứ Năm, tại căn cabin, và ngày hôm sau tìm thấy thêm dấu vết trên một cánh đồng, tất cả đều tại Malone.

Hai kẻ đào tẩu luôn đi sát với nhau như hình với bóng. “Bọn họ đi sát với nhau. Họ cần nhau.” Theo lời nhận định của một cựu cảnh sát.

Cuộc tìm kiếm tù sát nhân vượt ngục nay đã được 3 tuần. Vào ngày Thứ Sáu, khu vực truy lùng nhích lên gần biên giới Canada, sau khi cảnh sát tìm thấy chứng cớ mới do hai kẻ đào tẩu để lại.

Thiếu Tá cảnh sát tiểu bang Charles Guess, nói, quyết định đổi hướng đưa ra sau khi tìm thấy đồ vật Malone.

Tuy nhiên ông Guess không nói rõ những đồ vật ấy là gì mà chỉ nói, mục tiêu cuộc tìm kiếm là tiến lên trước cả hai phạm nhân Richard Matt và David Sweat, vì họ hầu như chỉ di chuyển vào ban đêm.

Ông Guess nói, các phạm nhân lấy đồ dùng từ những căn lều của thợ săn trong khu vực. Ông thêm rằng biên giới chỉ cách Malone vài dặm về hướng Bắc nhưng đang được cảnh sát canh phòng rất kỹ.

Hai tù nhân Matt và Sweat trốn khỏi nhà lao an ninh tối đa hôm 6 Tháng Sáu, sau khi đục thủng tường thép, tường gạch, rồi cắt ống dẫn hơi nóng để thoát ra ngoài.

Bà Joyce Mitchell, chuyên dạy tù may vá, bị cáo buộc tội giúp tù vượt ngục. Bà bị buộc tội chuyển lậu lưỡi cưa, đồ mở vít cùng các dụng cụ khác, giấu trong tảng thịt đông lạnh.

Ông Gene Palmer, một cảnh sát coi tù, bị cáo buộc tội giao đồ từ tay bà Mitchell cho hai phạm nhân. Ông này bị ngưng công việc với lương $72,644 mỗi năm, hiện tại ngoại với tiền thế chân $25,000

:NV:

comments

SHARE