Tiếp tục biểu tình ở Charlotte

0
10

Biểu tình hôm 22/9

Đêm biểu tình thứ ba đã làm rúng động thành phố Charlotte, Bắc Carolina, sau khi một người đàn ông da đen bị một cảnh sát da đen bắn chết hôm thứ Ba. Cuộc biểu tình hôm thứ Năm nói chung yên bình sau khi bạo lực một ngày trước đó dẫn đến một người bị bắn chết.

Gia đình ông Keith Lamont Scott bác bỏ cáo buộc của cảnh sát rằng ông có súng và họ muốn video được công bố.

Vũ lực của cảnh sát với người da đen đã dẫn tới nhiều cuộc biểu tình suốt hai năm tại Mỹ.

Hôm thứ Ba, ông Scott bị bắn chết tại Charlotte sau khi cảnh sát nói ông không chịu buông súng.

Gia đình nói ông không mang súng và chỉ đang cầm cuốn sách.

Việc sử dụng cảnh sát vũ trang chống lại người Mỹ gốc Phi đã trở thành chủ đề trong các biểu tình lan rộng ở Hoa Kỳ trong hai năm qua.

Một người Mỹ gốc Phi khác, Terence Crutcher, bị cảnh sát bắn hạ ở Tulsa hôm thứ Sáu 16/9, và các quan chức nói hôm Chủ Nhật 18/9 là ông không mang vũ khí.

Ba vụ cảnh sát bắn người

  • Một cậu bé 13 tuổi bị bắn chết ở Ohio sau khi bị cáo buộc rút khẩu súng hơi từ thắt lưng ra khi bị bắt.
  • Một người lái xe không có vũ trang và bị hỏng xe bị giết ở Tulsa, Oklahoma, trong một sự việc mà ông Donald Trump mô tả là một sự việc “phiền toái”.
  • Keith Lamont Scott bị bắn ở Charlotte và chết ở bệnh viện.

Hôm thứ Tư 22/9, cảnh sát ở Charlotte kênh gọi bình tĩnh và bênh vực cho hành động của họ trước cái chết của ông Scott, và họ nói ông đã liên tục được phía cảnh sát yêu cầu bỏ súng xuống.

Cảnh sát trưởng của Charlotte-Mecklenburg, ông Kerr Putney nói trong cuộc họp báo là ban đầu ông Scott bước ra khỏi xe và có cầm súng, sau đó ông quay vào xe khi các sĩ quan yêu cầu ông bỏ súng xuống.

Ông bị bắn khi xuất hiện từ xe và cầm vũ khí. Cảnh sát trưởng không thể nói liệu ông Scott đã chĩa súng vào cảnh sát hay chưa.

Sau cái chết của cha, con gái ông Scott đăng một video trên Facebook, trong đó cô nói cha cô không có vũ trang và đang đọc sách khi ông đợi con trai từ xe bus trường học. Và ông bị bắn.

BBC

SHARE