Tiếp theo Đức, Thụy Điển đau đầu vì người tị nạn

0
12

Theo chân Đức, Thụy Điển đau đầu vì người tị nạn.

 Theo hãng tin The Guardian, Thủ tướng Thụy Điển đã tỏ ra giận dữ khi đọc báo cáo về các cuộc tấn tình dục xảy ra tại một lễ hội âm nhạc dành cho thanh thiếu niên. Các cuộc tấn công khiến người dân liên tưởng đến những gì đang xảy ra trong lễ hội năm mới của Đức, do người tị nạn gây ra.

Giới chức điều tra Thụy Điển đã buộc tội một cậu bé 15 tuổi về tội hiếp dâm và tấn công tình dục tại lễ hội Chúng ta là Stockholm. Tổng số báo cáo về các vụ hãm hiếp và tấn công tình dục lên đến 38 vụ, kể từ sau khi lễ hội diễn ra trong 2 năm 2014 và 2015.

Thủ tướng Stefan Lofven nói với các nhà lập pháp Thụy Điển vào ngày 13.1 rằng, các thiếu nữ và phụ nữ nói chung phải được đảm bảo đi lại tự do vào ban đêm mà không sợ bị hành hung. Tuy nhiên, ông Lofven không đổ lỗi những cuộc tấn công cho người tị nạn.

Nhà lãnh đạo Thụy Điển cho biết: “Nếu cuộc tấn công xảy ra, cộng đồng cần đứng về phía nạn nhân. Tôi cảm thấy giận dữ khi biết được những cuộc tấn công xảy ra ngay tại Cologne và Stockholm, phải trừng phạt những kẻ có tội”.

Ông Jimmie Akesson, lãnh đạo đảng cánh hữu chống lại chính sách nhập cư của đảng Dân chủ Thụy Điển, nhấn mạnh rằng Thủ tướng cần lưu ý đến sự khác biệt văn hóa giữa các nước như một nguyên nhân gây ra những vụ tấn công. Ông Akesson cho rằng cảnh sát nhận được những mô tả về nghi phạm phần lớn là người nước ngoài.

Ông Akesson cũng nói với các phóng viên: “Giới chức điều tra phải làm việc nhiều hơn để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến các cuộc tấn công và thái độ của kẻ vi phạm. Không thể chấp nhận việc hãm hiếp và quấy rối phụ nữ.”

Trong một tài liệu nội bộ của cảnh sát do tờ báo Dagens Nyheter thu thập, cho thấy cảnh sát địa phương đặc biệt lưu ý đến các thanh niên tị nạn, đặc biệt là từ Afghanistan. Dan Eliasson, người đứng đầu lực lượng cảnh sát quốc gia, cam kết sẽ điều tra rõ ràng những vụ việc xảy ra tại lễ hội Chúng ta là Stockholm.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ Thụy Điển cáo buộc cảnh sát đang có những hành động liên quan đến hoạt động chính trị. “Nếu cảnh sát có bất cứ động cơ chính trị nào trong những báo cáo đưa ra, đó rõ ràng là sự phá hủy mối quan hệ giữa người dân và người tị nạn,” Paula Bieler, phát ngôn viên của đảng Dân chủ tuyên bố trong chương trình Radio 4’s Today của BBC.

Bà Bieler nói thêm rằng: “Đây là một vấn đề đặc biệt quan trọng, xuất phát từ sự khác biệt trong quan điểm đối với phụ nữ giữa các nền văn hóa. Hiện tại, Thụy Điển có rất nhiều đàn ông trẻ tuổi nhập cư từ các nước có cái nhìn hoàn toàn khác đối với phụ nữ. Tại một số nước, việc hãm hiếp phụ nữ và quấy rối tình dục được xem như một cách thư giãn. Ngoài ra, quan niệm Hồi giáo khiến phụ nữ chỉ nhận được sự tôn trọng khi ở nhà và coi thường khi họ đến những nơi công cộng”.

Phát ngôn viên đảng Dân chủ cũng đề cập đến một chương trình giáo dục về giá trị văn hóa của Thụy Điển dành cho người tị nạn, qua đó loại bỏ những khác biệt giữa các nền văn hóa gia nhập vào quốc gia này.

(theo The guardian)