Tiếng Tây Ban Nha sẽ là món hàng mới ở cuộc bầu cử 2016

0
13

Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio, ứng cử viên Tổng Thống, phát biểu hôm Thứ Ba trong một cuộc thảo luận hội trường (town hall) được tổ chức ở Los Angeles. (Hình: AP/Jae C. Hong)

Đảng Cộng Hòa sẽ đưa vào cuộc bầu cử Tỏng Thống 2016 một thứ mới lạ và duy nhất từ trước đến nay, đó là có ứng cử viên nói trôi chảy hai ngôn ngữ Anh và Tây Ban Nha.

Các ứng cử viên trước kia, Cộng Hòa cũng như Dân Chủ, chưa người nào có khả năng này.

Điều trớ trêu là hầu hết cử tri Hispanic không ủng hộ Cộng Hòa vì lập trường của họ trong vấn đề di dân.

Cựu Thống Đốc Florida, ông Jeb Bush, và Thượng Nghị Sĩ Florida, ông Marco Rubio, là hai người dùng tiếng Tây Ban Nha dễ dàng như tiếng Anh. Chưa biết họ sẽ tính toán để khi nào dùng đến ngôn ngữ này và dùng ra sao. Không ai phủ nhận rằng trong bầu cử, ngôn ngữ và văn hóa dân tộc có tác dụng lớn đối với một khối cử tri. Trong cuộc tranh cử ở tiểu bang Florida hai người đã dùng tiếng Tây Ban Nha nhiều lần, nhưng bầu cử Tổng Thống ở phạm vi liên bang, vấn đề khác hẳn.

Marco Rubio đã nói một ít câu bằng tiếng Tây Ban Nha trong bài phát bảo loan báo quyết định ứng cử. Jeb Bush hôm Thứ Ba dùng tiếng Tây Ban Nha nói chuyện ở Puerto Rico.

Rubio là con của một di dân Cuba. Đảng Cộng Hòa chỉ định ông nói chuyện phản bác bản Thông Điệp Liên Bang của Tồng Thống Obama, bằng hai bài tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.

Jeb Bush có bà vợ Columba sinh quán Mexico và thường dùng tiếng Tây Ban Nha trong nhà.

Cựu Tổng Thống George W. Bush học tiếng Tây Ban Nha và có chứng chỉ ở trường nhưng không thể phát biểu hay nói chuyện đầy đủ ý nghĩa, chỉ đôi lần dùng tới một câu. Tổng Thống Obama và bà Hillary Clinton cũng có những lần dùng một câu ngắn hay một số từ Tây Ban Nha, nhưng không thể nói chuyện bằng ngôn ngữ này.

Ted Cruz là Thượng Nghị Sĩ gốc Hispanic đầu tiên của tiểu bang Texas, nhưng không còn quen với tiếng nói của ông bố gốc dân Cuba. Cruz nhìn nhận rằng tiếng Tây Ban Nha của mình rất tệ, không hơn gì cựu Thống Đốc Texas Rick Perry

:NV:

SHARE