Tiền Venezuela rớt giá thê thảm, 100 bolivar đổi… 2 xu Mỹ

0
11

Tiền 100 bolivar được tiêu thụ ở chợ tại thủ đô Caracas. Ảnh: REUTERS

Theo ông Maduro, tờ 100 bolivar, đồng tiền mệnh giá cao nhất nước, sẽ bị ngừng lưu thông trước khi chính phủ phát hành tiền có giá trị cao hơn.

Đây được xem là giải pháp ngăn chặn tình trạng buôn lậu tờ 100 bolivar ở khu vực biên giới với Colombia giữa lúc kinh tế khủng hoảng và tình trạng lạm phát ở nước này càng lúc càng nghiêm trọng.

Chưa có số liệu chính thức nào thống kê về tình trạng lạm phát ở Venezuela trong năm 2016 mặc dù nhiều nhà kinh tế cho rằng lạm phát đã chạm mức 3 chữ số. Hãng tư vấn Ecoanalitica ước tính tỉ lệ lạm phát năm nay của Venezuela là hơn 500%.

Theo số liệu gần đây nhất được chính phủ Venezuela công bố hồi tháng 12-2015, tỉ lệ lạm phát của nước này đạt mức 180%. Tuy nhiên, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính giá cả hàng hóa ở nước này có thể tăng 2000% trong năm sau.

Trong vòng 10 ngày kể từ 14-12, người dân Venezuela phải đến đổi tiền ở ngân hàng trung ương. Theo số liệu thống kê tháng 11, hơn 6 tỉ tờ tiền 100 bolivar đang lưu hành, chiếm 48% tổng lượng tiền giấy và tiền xu ở nước này.

Ông Maduro giải thích động thái trên nhằm chống lại các băng đảng mafia. Thời gian qua, các tổ chức tội phạm tại biên giới Venezuela – Colombia đã thu gom tiền bolivar, đặc biệt là tờ 100 bolivar, dùng chúng mua lại hàng hóa trợ cấp giá rẻ ở Venezuela để đem sang Colombia bán kiếm lời.

Tổng thống Maduro nghĩ rằng các băng nhóm hoạt động ở khu vực biên giới sẽ không có thời gian để đổi tiền. Hiện 100 bolivar chỉ có giá trị tương đương 0,02 USD (tức 2 xu) trên thị trường chợ đen.

Tuy nhiên, quyết định của ông Maduro đã vấp phải không ít chỉ trích. “Ai có thể nghĩ ra một việc như thế này vào tháng 12 giữa lúc chúng ta đang phải đối mặt với quá nhiều vấn đề?” – ông Henrique Capriles, người hai lần đại diện phe đối lập tranh cử tổng thống, viết trên trang mạng xã hội Twitter, đề cập đến kỳ nghỉ Giáng sinh sắp đến.

(Theo BBC, Reuters)