Tiền thuế địa ốc California tăng thêm $3 tỷ tài khóa này

0
13

Một giếng dầu ở Kern County, nơi duy nhất ở California bị thất thu thuế vì giá dầu xuống. (Hình: Chris Graythen/Getty Images)

SACRAMENTO (NV) – Do có thêm nhiều cuộc mua bán bất động sản, xây cất thêm nhà cửa tư nhân và thương mại, cùng là giá nhà lên cao, tiền thuế thu vào để chi dùng cho trường học và các chính quyền địa phương có thể tăng thêm tới $3 tỷ trong tài khóa này.

Bản tin của tờ báo Sacramento Bee cho hay các cơ quan thuế vụ địa phương đã đóng sổ của họ hôm 30 Tháng Sáu và đang báo cáo mức tăng trưởng trong số tiền thuế thu được, có nơi lên tới 9% như ở San Franciso, nơi thị trường địa ốc được coi là “nóng” nhất trong tiểu bang.

Trong cả tiểu bang chỉ có một quận hạt lớn duy nhất là Kern, báo cáo bị thất thu tiền thuế địa ốc, nhưng nơi này đặc biệt ở chỗ nhiều tài sản địa ốc đánh thuế được là phần nằm dưới lòng đất, đó là dầu thô. Kern County cho hay bị thất thu là do giá dầu thô và khí đốt giảm mạnh.

Ngân sách do Thống Đốc Jerry Brown đưa ra hồi đầu năm nay ước tính số tiền thuế nhà đất thu được sẽ tăng 5.6% cho tài khóa 2016-2017.

Điều này có nghĩa là tổng trị giá địa ốc có thể đánh thuế khoảng $5,500 tỷ ở California sẽ lên thêm khoảng $300 tỷ và thu vào cho ngân sách thêm hơn $3 tỷ, lên tới gần $60 tỷ.

Tiền thuế địa ốc ở California bị giới hạn ở mức 1% trên giá trị lượng định, theo như luật Proposition 13 do cử tri thông qua vào năm 1978, cùng với các món thuế cần có để trả cho các công khố phiếu do cử tri chấp thuận.

:NV:

SHARE