Tiền nợ học phí có thể dẫn đến tình trạng vỡ nợ như cuộc khủng hoảng nợ vay mua nhà

Occupy Wall Street demonstrators participating in a street-theater production wear signs around their neck representing their student debt during a protest against the rising national student debt in Union Square, in New York, April 25, 2012. The protest eventually marched to Wall Street; two people were arrested during the protest. REUTERS/Andrew Burton (UNITED STATES - Tags: CIVIL UNREST EDUCATION) - RTR3186L

Tin Washington DC – Vào trước khi thị trường nhà đất sụp đổ vào những năm 2007, 2008, ông Mike Calhoun, chủ tịch trung tâm tài chính Responsible Lending, đã khuyến cáo nhiều viên chức tiểu bang và liên bang về nguy cơ vỡ nợ của thị trường nhà đất, khi chứng kiến các khoản nợ xấu gia tăng. Hiện tại, ông Calhoun đang theo dõi tình trạng nợ học phí của người Mỹ, và cho biết số nợ này có nhiều dấu hiệu tương tự như vụ khủng hoảng nợ vay mua nhà trước đây.

Theo ông Calhoun, tiền nợ học phí đang tăng nhanh chóng, từ 300 tỷ Mỹ kim lên 1.6 ngàn tỷ Mỹ kim trong vòng 15 năm, từ 2006 tới 2019. Vị chuyên gia này cho rằng, tiền nợ học phí đang trở nên giống với các khoản nợ xấu trong thời khủng hoảng nhà đất, khi người cho vay và người vay tiền đều không cân nhắc đến khả năng trả nợ. Ông Calhoun nói, có sự chênh lệch rất lớn giữa tiền nợ và thu nhập của người mượn tiền và năng lực trả nợ của họ, và chính phủ là chủ nợ chung. Ngày càng có nhiều người không thể trả nợ, và đến một lúc nào đó, những người mượn nợ học phí sẽ bị vỡ nợ hàng loạt, dẫn đến khủng hoảng. Theo đánh giá của ông Calhoun, nhóm có nguy cơ vỡ nợ cao nhất là người Mỹ gốc Phi Châu, với nguy cơ vỡ nợ là 20.6%, và nhóm có nguy cơ vỡ nợ thấp nhất là người châu Á, với tỷ lệ 1.4%.

Tuy nhiên, một số chuyên gia khác cho rằng nguy cơ về khủng hoảng nợ học phí đã bị thổi phồng quá mức. Ông Michael McPherson, một kinh tế gia và cựu giáo sư đại học về tài chính, cho rằng tỷ lệ mượn nợ học phí đang giảm dần qua từng năm, và hiện đang ở mức thấp nhất trong vòng 8 năm qua, do đó, đây không phải là một cuộc khủng hoảng.

Theo SBTN