Tiền của Trung Quốc đầu tư vào Philippines đa số nằm trên giấy

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. tiết lộ thông tin Trung Quốc đang đổ tiền để hỗ trợ kinh tế, phát triển cơ sở hạ tầng của Philippines 'là có' nhưng 'đa số vẫn nằm trên giấy'.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. – Ảnh: PHIL STAR

Ông Teodoro Locsin Jr. khẳng định như vậy trong cuộc trao đổi với cựu thủ tướng Úc và hiện là chủ tịch Viện chính sách xã hội châu Á Kevin Rudd tại New York sáng 25-9 nhân dự họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Theo Phil Star, Ngoại trưởng Philippines nói: “Chúng tôi có ký thỏa thuận này nọ nhưng chúng hầu như chưa được hiện thực hóa. Do chúng vẫn nằm trên giấy nên các thỏa thuận này chẳng là gì nếu so sánh với đầu tư của Nhật Bản và các khoản hỗ trợ chính thức”.

Cũng trong phát biểu của mình, Ngoại trưởng Philippines một lần nữa cho biết quan điểm của mình trong việc nêu vấn đề phán quyết của Tòa trọng tài về vấn đề Biển Đông trước Liên Hiệp Quốc.

Về vấn đề này, ông Locsin nói: “Tôi đã thử rồi. Tôi thất bại ở diễn đàn khu vực của Liên Hiệp Quốc, nơi Trung Quốc có rất nhiều lá phiếu từ các nước châu Phi và Nam Á. Nhưng phán quyết của Tòa trọng tài hiện nay, dù sao đi nữa đã là một phần của luật pháp quốc tế và nằm ngoài khả năng thông qua của các chính phủ với mục đích giảm bớt tầm quan trọng, phủ nhận hoặc bỏ qua nó”.

Theo Ngoại trưởng Philippines, tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là “điều vô ích nhất” mà Trung Quốc từng làm.

“Chiếm và cải tạo các bãi đá là điều vô ích nhất Trung Quốc từng làm. Trung Quốc khuấy động sự thù địch với các nước láng giềng mà không nhận được dù chỉ là một lợi thế chiến thuật nhỏ nhất trước các đối thủ chính của mình”.

Ông Locsin cũng nhấn mạnh mối quan hệ giữa Philippines và Mỹ được xây dựng trong nhiều năm qua trên nền tảng tin cậy và tin tưởng lẫn nhau mà ông ví von là “vững như bàn thạch”.

“Chúng tôi hi vọng đó không chỉ là những lời nói suông mà được thể hiện trong các cam kết vật chất cụ thể”.

Ngoại trưởng Philippines có mặt ở New York để tham dự phiên họp thứ 74 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Ông sẽ có bài phát biểu vào ngày 28-9 trước các lãnh đạo thế giới.

Theo Tuổi Trẻ