Tiền còn mua được tiên?

0
9

Từ trái qua, theo chiều kim đồng hồ: Các ứng cử viên của Đảng Cộng hòa Ted Cruz, Marco Rubio, Scott Walker và Rand Paul Ảnh: AP

Đảng Cộng hòa “đông vui” hơn nhiều với 10 người chính thức và 5 người đang ngắm nghía, bao gồm gương mặt được chờ đợi Jeb Bush – cựu thống đốc bang Florida và là em trai cựu Tổng thống George W. Bush.

Cuộc đua sắp tới cũng hứa hẹn lập kỷ lục về chi phí, nhất là khi Bộ Tư pháp Mỹ không có ý định đặt trần cho mức đóng góp tranh cử. Theo hãng tin Bloomberg, tổng số tiền mà các ứng cử viên, đảng phái và các nhóm vận động, cá nhân bỏ ra có thể chạm ngưỡng 10 tỉ USD.

Chỉ tính riêng 2 nhân vật nổi trội là bà Clinton và ông Bush – trong trường hợp được đảng mình lựa chọn làm ứng viên chính thức – có thể chi đến hơn 2 tỉ USD/người, gấp đôi mức mà đương kim Tổng thống Barack Obama và ông Mitt Romney đổ ra năm 2012.

“Mạnh vì gạo, bạo vì tiền” chắc chắn là điều anh em tỉ phú Charles và David Koch nghĩ trong đầu khi họ công bố khoản tài trợ khổng lồ 889 triệu USD cho Đảng Cộng hòa hồi tháng 1 năm nay.

Trong số các tay đua Cộng hòa, Bloomberg cho rằng ông Bush có thể bứt phá về mặt tài chính song không thể coi thường ít nhất 5 đối thủ – Thống đốc bang Wisconsin Scott Walker và 4 thượng nghị sĩ bang Marco Rubio, Ted Cruz, Rick Santorum và Rand Paul – bởi họ đều có tỉ phú chống lưng riêng.

Ngược lại, ở phe Dân chủ, tiền dường như không đóng vai trò quyết định vì bà Clinton vẫn áp đảo bất kể tiềm lực tài chính thế nào. Nhưng theo báo Haaretz của Israel, chắc chắn bà sẽ được hỗ trợ nhiều từ các nhà tài trợ của Đảng Dân chủ – kể cả những người từng về phe ông Obama chống lại bà năm 2008. Trong số các tỉ phú ủng hộ Đảng Dân chủ, nổi tiếng nhất phải kể đến Tom Steyer, George Soros, Alice Walton, Marc Benioff…

Thực tế hiện nay khiến các nhóm theo dõi tình hình tài chính tranh cử ngày càng lo ngại giới siêu giàu Mỹ sẽ mua đứt cuộc bầu cử. “Ở đây có sự tham nhũng một cách hệ thống” – chuyên gia Sheila Krumholz của Trung tâm Phản ứng chính trị nói với tờ Seattle Times.

Tờ báo viết: “Tình trạng bất bình đẳng làm vấn đề thêm trầm trọng. Các tỉ phú chọn ứng cử viên không khác gì đặt cược vào ngựa đua”. Kể cả khi tuyên bố một trong những mục tiêu hàng đầu của mình là cải cách tài chính trong tranh cử, bà Clinton xác nhận vẫn sẽ nhận tài trợ từ giới vận động hành lang và các ủy ban hành động chính trị (PAC), theo báo The Washington Post.

“Bà ấy tích cực ủng hộ cải cách tài chính cũng như các hoạt động vận động hành lang song do phe Cộng hòa sẽ chi hàng triệu USD tấn công Hillary nên chúng tôi cần nguồn lực để phản công” – người phát ngôn của bà Clinton, Jesse Ferguson, tuyên bố hồi tháng 4-2015.

Trong khi đó, các nhà tài trợ hào phóng khăng khăng họ chỉ dùng vị thế của mình để cố ảnh hưởng đến tương lai đất nước một cách tích cực. Dù vậy, đã xuất hiện các dấu hiệu bất mãn từ phía đại chúng, theo hãng tin Reuters.

Câu chuyện bầu thị trưởng Philadelphia, thành phố lớn nhất bang Pennsylvania, hồi tháng 5 qua là một ví dụ. Có tới 3 tỉ phú hậu thuẫn, tưởng đâu ứng viên Anthony Hardy Williams thắng chắc nhưng các nhóm cộng đồng và công đoàn phản đối đề xuất giáo dục của ông Williams đã liên minh giúp ứng viên khác là Jim Kenney giành thắng lợi.

Tờ The Washington Post dẫn thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu Pew hồi đầu năm cho thấy 42% người được hỏi đánh giá tiền bạc thao túng chính trị là một trong những vấn đề mà tổng thống và quốc hội cần ưu tiên giải quyết, tăng so với mức 28% của năm 2012.

Theo tờ Seattle Times, Tổng thống Obama có thể giúp cải thiện bước đầu vấn đề này bằng cách ban hành sắc lệnh yêu cầu công khai mọi khoản đóng góp chính trị trước cuộc bầu cử năm 2016.