Tiêm kích tàng hình Nga tham chiến ở Ukraine

Tiêm kích Su-57

Tiêm kích tàng hình Su-57  sử dụng nhiều loại tên lửa để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine

Tiêm kích tàng hình Su-57 khai hỏa các loại tên lửa trong cuộc xâm lược Ukraine của Nga, TASS dẫn nguồn tin giấu tên.

“Tiêm kích Su-57 bắt đầu được triển khai tại Ukraine khoảng hai, ba tuần sau khi cuộc xâm lược bắt đầu. Phi cơ hoạt động ngoài tầm bắn của các hệ thống phòng không đối phương”, hãng thông tấn TASS của Nga dẫn nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp quốc phòng cho biết.

Nguồn tin cho hay tiêm kích tàng hình Su-57 đã sử dụng nhiều loại tên lửa để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine, nhưng không nêu chi tiết.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin này.

Nga từng hai lần triển khai Su-57 tới Syria vào cuối năm 2018 và tháng 12/2019 để thử nghiệm tác chiến thực tế. Bộ Quốc phòng Nga năm 2019 đặt mua tổng cộng 76 phi cơ Su-57, trong đó 22 máy bay đầu tiên dự kiến bàn giao trước năm 2025. Chiếc đầu tiên đã được đưa vào biên chế cuối năm 2020.

Giới chuyên gia quân sự Mỹ cho rằng triển khai Su-57 tại Ukraine là động thái phù hợp với hoạt động của không quân Nga. Tiêm kích tàng hình này có thể mang nhiều loại tên lửa tầm xa, đủ sức tập kích nhiều mục tiêu ở sâu trong lãnh thổ đối phương từ khoảng cách xa.

Hoạt động ngoài tầm bắn của lực lượng phòng không đối phương sẽ hạn chế nguy cơ mẫu tiêm kích hiện đại nhất của Nga bị bắn hạ hoặc rơi do vấn đề kỹ thuật, bình luận viên Thomas Newdick của Drive nhận định.

“Với nhiệm vụ đối không, hoạt động ngoài không phận Ukraine cũng không phải trở ngại lớn với Su-57. Tên lửa dẫn đường bằng radar chủ động R-77-1 cơ bản trên tiêm kích Su-35S có tầm bắn 110 km, trong khi biến thể nâng cấp K-77M được thử nghiệm trên Su-57 có tầm bắn gấp đôi”, Newdick cho biết.

Su-57 cũng có thể mang tên lửa tầm xa Izdeliye 810, phiên bản phát triển từ dòng R-37M để giấu trong khoang vũ khí của tiêm kích tàng hình. Tính năng của tên lửa Izdeliye 810 chưa được công bố, nhưng mẫu R-37M nguyên bản có thể tiêu diệt mục tiêu từ khoảng cách 200 km.