Tiêm kích JAS 39 Việt Nam quan tâm được nâng cấp “khủng”

0
10

Theo Air Recognition đưa tin cho hay, Không quân Thụy Điển nhiều khả năng sẽ bắt đầu chương trình nâng cấp phi đội tiêm kích Saab JAS 39 Gripen của nước này trước mùa hè năm nay. Được biết những chiếc JAS 39C/D Gripen được nâng cấp đều sẽ được trang bị phần cứng lẫn phần mềm phiên bản 2.0 mới giúp nâng cao khả năng tấn công tầm xa đối không lẫn đối đất của nó.

Michael Östergren người đứng đầu Cơ qua mua sắm Thụy Điển (FMV) cho biết, chương trình nâng cấp mới sẽ cho phép phi đội JAS 39 của Thụy Điểm có thể triển khai thêm nhiều loại vũ khí mới trong đó có mẫu tên lửa không đối không tầm xa MBDA Meteor BVRAAM.

Theo FMV, việc đưa vào trang bị Meteor trên JAS 39 sẽ giúp phi công có nhiều giải pháp trong tình huống không chiến. Ngoài ra những chiếc JAS 39 giờ đây cũng đã có thể triển khai các loại bom tấn công mặt đất mới như SDB (bom đường kính nhỏ).

Trong khi đó hệ thống phòng vệ vũ khí sinh nhân hóa CBRN mới trên JAS 39 bảo vệ tối đa máy bay và phi công trước tác động của môi trường bên ngoài và tự làm sạch máy bay trước khi trở về căn cứ. Một hệ thống được bổ sung nữa trên JAS 39 là hệ thống kiểm soát bay GCAS hổ trợ xử lý các tình huống va chạm trên không cũng như nguy cơ máy bay mất kiểm soát khi bay.

Saab JAS 39 Gripen là một trong những dòng chiến đấu cơ hiện đại nhất thế giới hiện nay do hãng Saab của Thụy Điển phát triển, hiện đang phục tại hơn 6 quốc gia trên thế giới đây cũng là dòng chiến đấu cơ thành công nhất của Saab.

Biến thể hiện đại nhất của JAS 39 Gripen hiện nay là JAS 39E/F Gripen được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2012, với hàng loạt cải tiến mới như trang bị động cơ mạnh hơn F414G, radar mạng pha ES-05, cải tiến dung tích nhiên liệu và tải trọng, bổ sung điểm treo vũ khí. Mức giá một chiếc ước tính khoảng 113 triệu USD.

Theo Kiến Thức

SHARE