Tiêm kích EA-18G Australia nổ tung, Mỹ từ chối bồi thường?

Chỉ vài chiếc EA-18G hoạt động là có thể vô hiệu hóa toàn bộ hệ thống điện tử của đối phương, đến điện thoại cũng không sử dụng được, sau đó nó sẽ phóng tên lửa tiêu diệt mục tiêu. Đây thực sự là loại khí tài khiến Nga- Trung Quốc thèm khát.

Tập đoàn Boeing từ chối bồi thường cho Australia trong vụ tiêm kích EA-18G nổ động cơ và bị hư hỏng hoàn toàn đầu năm 2018. Điều này khiếnAustraliakhông hài lòng.

Tiem kich EA-18G Australia no tung, My tu choi boi thuong?-Hinh-2

“Hải quân Mỹ đã gửi văn bản cho chúng tôi, thông báo rằng Australia sẽ không được bồi thường cho sự cố”, Thiếu tướng Greg Hoffmann, lãnh đạo Cơ quan quản lý Các hệ thống không quân, phát biểu trước thượng viện Australia hôm 29-11.

Tiem kich EA-18G Australia no tung, My tu choi boi thuong?-Hinh-3

Tướng Hoffmann cho biết, điều khoản mua bán quy định tập đoàn Boeing của Mỹ không có trách nhiệm bồi thường khi xảy ra tai nạn, ngay cả khi đó là sự cố kỹ thuật và không phải lỗi phi công.

Tiem kich EA-18G Australia no tung, My tu choi boi thuong?-Hinh-4

Nhiều nghị sĩ đã chỉ trích quân đội Australia vì không nghiên cứu kỹ hợp đồng trước khi mua vũ khí.

Tiem kich EA-18G Australia no tung, My tu choi boi thuong?-Hinh-5

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds cho biết thỏa thuận mua phi đội EA-18G được ký với Mỹ từ năm 2013 dưới thời nội các cũ và chính quyền hiện tại không thể thay đổi điều khoản trong hợp đồng.

Tiem kich EA-18G Australia no tung, My tu choi boi thuong?-Hinh-6

Chiếc tiêm kích tác chiến điện tử EA-18G Growler của Australia bốc cháy, lao khỏi đường băng căn cứ không quân Nellis ở Mỹ ngày 27-1-2018.

Tiem kich EA-18G Australia no tung, My tu choi boi thuong?-Hinh-7

Sau 6 tháng điều tra, không quân Australia kết luận một động cơ GE F414 của chiếc Growler đã phát nổ, phá hủy đuôi máy bay và gây cháy toàn bộ phi cơ. Hình ảnh chiếc máy bay xấu số.

Tiem kich EA-18G Australia no tung, My tu choi boi thuong?-Hinh-8

“Máy nén khí cao áp trong động cơ F414 vỡ thành ba mảnh lớn, một mảnh xuyên thủng bụng máy bay và rơi xuống đường băng. Mảnh thứ hai bắn sang ngang làm hỏng động cơ còn lại, trong khi mảnh vỡ thứ ba văng lên trên, phá hủy cánh đuôi đứng bên phải. Phần đuôi chiếc Growler bắt lửa, càng đáp chính bị sập, hai trong ba cụm gây nhiễu ALQ-99 bị hỏng”, báo cáo sau tai nạn kết luận.

Tiem kich EA-18G Australia no tung, My tu choi boi thuong?-Hinh-9

Sự cố làm chiếc tiêm kích trị giá 85 triệu USD bị phá hủy hoàn toàn, không thể sửa chữa và khiến Australia chỉ còn 11 chiếc máy bay EA-18G trong biên chế. Nguồn tin giấu tên tại Bộ Quốc phòng Australia tiết lộ, đây là tai nạn nghiêm trọng nhất với không quân nước này trong hơn 25 năm.

Tiem kich EA-18G Australia no tung, My tu choi boi thuong?-Hinh-10

Không quân Australia sau đó đề xuất giải pháp mua một chiếc EA-18G để thay thế phi cơ bị cháy, hoặc hoán cải một tiêm kích F/A-18F thành EA-18G do hai biến thể có khung thân và hệ thống dây cáp tương đồng.

Tiem kich EA-18G Australia no tung, My tu choi boi thuong?-Hinh-11

EA-18G Growler là một phiên bản tác chiến điện tử sử dụng trên tàu sân bay, có hai chỗ ngồi được phát triển từ F/A-18F Super Hornet.

Tiem kich EA-18G Australia no tung, My tu choi boi thuong?-Hinh-12

Loại máy bay này bắt đầu được chế tạo vào năm 2007 và sẽ được cung cấp cho các phi đội vào năm 2009.

Tiem kich EA-18G Australia no tung, My tu choi boi thuong?-Hinh-13

EA-18G được sử dụng thay thế cho những chiếc EA-6B Prowler đã cũ của hải quân Mỹ.

Tiem kich EA-18G Australia no tung, My tu choi boi thuong?-Hinh-14

EA-18G có chung hơn 90% thiết kế của Super Hornet, nó dùng chung khung máy bay, radar AESA và hệ thống vũ khí như Hệ thống quản lý tích trữ AN/AYK-22.

Theo Kiến Thức