Tiêm giảm béo – người vẫn béo lại mang thêm nhiều bệnh!

Mất 18 triệu vẫn… béo

Bà V.T.A (65 tuổi, Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội, 65 tuổi) vẫn khá nặng nề sau hơn 2 tháng thực hiện tiêm giảm béo ở Thẩm  mỹ viện (TMV) Rose. Bà T.A cho biết, bà nghe quảng cáo các dịch vụ làm đẹp hiệu quả ở TMV Rose nên tìm đến từ hai tháng trước. Khi đến, bà nghe nhân viên giới thiệu dịch vụ tiêm giảm béo, nếu tiêm vùng bụng thì chỉ cần tiêm 1 mũi là giảm từ 12-25cm bụng. Bà T.A nặng hơn 70kg, bụng to nên khá nặng nề, khó chịu. Nhân viên giới thiệu, nếu tiêm 1 mũi giá 3 triệu đồng, 2 mũi giá khuyến mại 5 triệu đồng nên bà đồng ý tiêm 2 mũi.

  “Tôi đã tiêm 2 mũi giảm béo. Nhân viên dùng thuốc từ xilanh bơm thẳng vào vùng bụng của tôi, sau 10 ngày tiêm thì bắt đầu đánh mỡ bụng. Tôi tiêm đủ 2 mũi và đánh bụng cũng đã gần hết liệu trình 20 lần. Tuy nhiên, gần 2 tháng rồi vòng bụng cũng chả giảm, đo kiểm tra vẫn to như cũ. Nhân viên TMV Rose vẫn cứ động viên tôi là “từ từ sẽ giảm” – bà T.A chia sẻ.

Trước đó, chiều 6.9, Đoàn kiểm tra Sở Y tế Hà Nội phát hiện TMV Rose quảng cáo và thực hiện nhiều dịch vụ không thuộc phạm vi chuyên môn được cấp phép. Cụ thể như dịch vụ tiêm giảm béo. Ông Tô Tử Anh – Phó Trưởng phòng Hành nghề y dược tư nhân Sở Y tế Hà Nội – Trưởng đoàn kiểm tra cho biết, đây là dịch vụ không được phép thực hiện tại các cơ sở thẩm mỹ.

Đoàn kiểm tra đã gọi điện ngẫu nhiên cho hai khách hàng theo số điện thoại lưu lại của TMV Rose thì một khách hàng đã được nhân viên tên S ở đây tiêm 2 mũi giảm béo vào vùng bụng với giá 5 triệu đồng nhưng chưa thấy hiệu quả. Tương tự, một khách hàng khác cũng thừa nhận đang thực hiện liệu trình tiêm giảm béo tại TMV này.

Ông Tử Anh khẳng định cơ sở TMV Rose đã hoạt động không đúng phạm vi chuyên môn được cấp phép.

Bị cấm ở nhiều nước

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) và Bộ Y tế của nhiều nước như Pháp, Anh, Đức, Bỉ, Italia, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Đan Mạch… đã ra cảnh báo và cấm sử dụng Lipostabil với mục đích làm tan mỡ.

Một bác sĩ thẩm mỹ chuyên thực hiện giảm béo cho phụ nữ chia sẻ, với kinh nghiệm thẩm mỹ của ông thì hiện chưa có thuốc tiêm giảm béo nào được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam.

Theo bác sĩ này, lượng mỡ tích lũy trong cơ thể một thời gian dài, do đó, việc giảm cân cũng cần một thời gian điều chỉnh chế độ ăn uống, luyện tập để tiêu hao mỡ. Tuy nhiên, đánh vào tâm lý nhiều phụ nữ muốn giảm cân nhanh mà lại “không phải vận động”, nhiều trung tâm làm đẹp, TMV đã quảng cáo về các liệu pháp tiêm làm tan mỡ, với lời quảng cáo thần kỳ “chỉ cần tiêm là mỡ sẽ biến mất”.

Loại “thuốc” mà họ sử dụng ở đây có thành phần chính là Phosphatidylcholine (PCC), được hòa tan nhờ deoxycholate natri (DC) – một loại muối mật, dưới những cái tên thương mại như Lipostabil, Dermaheal LL hoặc Liponsaure.

Vị bác sĩ này cho biết, một số nghiên cứu trên thế giới cho thấy, khi tiêm Lipostabil vào các mô mỡ, nó sẽ dần dần phá hủy những tế bào mỡ, biến tế bào mỡ thành dạng nhũ tương và mỡ sẽ được đào thải ra ngoài qua đường tự nhiên như mồ hôi, tiêu, tiểu… Tuy nhiên, sau một thời gian, các bác sĩ nhận ra rằng bên cạnh việc phá hủy tế bào mỡ, Lipostabil còn phá hủy luôn màng tế bào của các tổ chức mạch máu, thần kinh, nằm trong vùng ảnh hưởng của thuốc.

“Ngoài ra, các nghiên cứu này chỉ ra, tế bào mỡ sau khi bị phá vỡ còn giải giải phóng ra triglyceride chất béo ở dạng nhũ tương. Tuy nhiên, cơ chế đào thải của cơ thể sẽ khiến một số lượng lớn triglyceride ứ đọng, dẫn đến các hiện tượng như u mỡ tại chỗ, viêm mô tế bào, sẹo vĩnh viễn, đau nhức, thậm chí hoại tử da, gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và để lại di chứng thẩm mỹ” – bác sĩ này phân tích thêm.

Đại tá, bác sĩ Nguyễn Xuân Trừ – nguyên Trưởng phòng khám da liễu Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, Giám đốc Phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ và da liễu thẩm mỹ Hoàng Tuấn cho hay, việc tiêm các thuốc giảm béo này có nhiều nguy cơ. “Thông thường, khi mỡ phân giải một phần sẽ đào thải qua đường tự nhiên, tuy nhiên, một phần mỡ sẽ “chạy thẳng” vào máu. Do đó, sẽ làm tăng nguy cơ mỡ trong máu, mỡ trong gan. Như vậy, có thể người tiêm thuốc giảm béo có thể sẽ tạm thời giảm béo nhưng có thể gặp nguy cơ sức khỏe về lâu dài.

Theo Dân Việt