“Tiếc đứt ruột” nhìn dàn tiêm kích F-16 Israel chìm trong biển nước

Một cơn mưa bất chợt với lượng nước lên tới hàng trăm milimets trút xuống chỉ trong nửa giờ đồng hồ đã khiến dàn F-16 của Israel bị ngập tới gần khoang lái.

Trận mưa lớn kỷ lục trong gần 50 năm qua ở Israel đã khiến không quân nước này “trở tay không kịp” khi các tiêm kích F-16 bị ngập quá bộ phận động cơ. Nguồn ảnh: Livejournal.

Sự việc xảy ra vào hôm 9/1 nhưng phía Israel đã kiểm duyệt báo chí và phải tới ngày 12/1 mới được công bố chính thức. Nguồn ảnh: Livejournal.

Theo đó, trận mưa chỉ kéo dài có 30 phút nhưng lượng nước trút xuống lên tới hơn 100 mm đã khiến quân đội nước này không kịp lên phương án sơ tán cho các chiến đấu cơ F-16. Nguồn ảnh: Livejournal.

Một vài chiến đấu cơ đã bị hư hỏng sau vụ việc, tuy nhiên không quân Israel cho biết các hư hỏng là không quá đáng lo ngại. Nguồn ảnh: Livejournal.

Theo thông tin được đài phát thanh Israel đăng tải, cơn mưa lớn xảy ra vào hồi thứ năm tuần trước. Cơn mưa lớn đã khiến một vài công trình bị hư hại, 8 máy bay F-16 của Không quân Israel bị ngập nước trong vụ việc. Nguồn ảnh: Livejournal.

Trong số đó, có 5 chiếc được dự kiến sẽ quay trở lại hoạt động sau chỉ một ngày do hư hại không quá nặng. 3 chiếc khác sẽ cần bảo dưỡng lâu hơn và mất khoảng một tuần trước khi trở lại hoạt động. Nguồn ảnh: Livejournal.

Trong quá khứ vào những năm 1992 và 2013, Không quân Israel cũng gặp phải sự cố tương tự khi nhà chứa máy bay bị mưa lớn gây ngập nặng. Nguồn ảnh: Livejournal.

Các máy bay gặp sự cố trong vụ việc là các loại tiêm kích F-16 phiên bản F-16C/D Block 40. Rất may các tiêm kích F-35 của Israel không gặp phải sự cố tương tự. Nguồn ảnh: Livejournal.

Mặc dù nằm ở Trung Đông, tuy nhiên một phần lãnh thổ của Israel vẫn chịu khí hậu Địa Trung Hải với lượng mưa lớn vào mùa mưa (từ tháng 12 năm trước tới tháng 5 năm sau). Nguồn ảnh: Livejournal.
Theo Kiến Thức