Tỉ phú Trump ủng hộ bạo lực?

0
6

Ông Trump (mũ đỏ) trong chiến dịch vận động tranh cử ở bang Arizona hôm 19-3. Ảnh: Reuters

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy một người đàn ông trong nhóm ủng hộ tỉ phú Donald Trump đấm và đá một người biểu tình khi ông này bị dẫn ra khỏi sự kiện. Không những thế, người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, Corey Lewandowski, cũng được nhìn thấy nắm áo một người biểu tình khác.

Trả lời phỏng vấn chương trình “This Week” của đài ABC hôm 20-3, ông trùm bất động sản New York bênh vực người quản lý nói trên, đồng thời từ chối lên án việc những người ủng hộ ông sử dụng vũ lực.

Ông cho biết người nắm áo là một nhân viên an ninh, không phải Lewandowski.

Tuy nhiên, theo tờ The Washington Post, quản lý Lewandowski tuần trước được nhìn thấy cư xử thô bạo với một phóng viên.

Thêm vào đó, tỉ phú Mỹ đổ lỗi cho những kẻ “quấy rối chuyên nghiệp” đã kích động bạo loạn tại các cuộc vận động tranh cử do ông tổ chức. Các cuộc vận động này thường xuyên bị gián đoạn bởi những người phản đối, bao gồm cả người ủng hộ đảng Dân chủ.

Ứng viên 69 tuổi của đảng Cộng hòa đôi khi khuyến khích những người ủng hộ dùng vũ lực với người biểu tình, và ít nhất một lần ông tuyên bố muốn tự tay “đấm một người biểu tình cho hả dạ”.

Người ủng hộ ông Trump (phải) đấm vào mặt một người biểu tình. Ảnh: Reuters
Người ủng hộ ông Trump (phải) đấm vào mặt một người biểu tình. Ảnh: Reuters

Hôm 21-3, một số nhân vật cấp cao của đảng Cộng hòa sẽ gặp ông Trump ở Washington giữa lúc có những nỗ lực ngăn ông trở thành viên tổng thống chính thức. Những người phản đối cho rằng ông Trump “không đủ bảo thủ” để đại diện họ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng.

Trong khi đó, các ứng viên tổng thống của hai phe Cộng hòa và Dân chủ cũng được yêu cầu nộp bản kê khai tài chính hàng tháng mới nhất cho Ủy ban Bầu cử Liên bang vào ngày 20-3.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã huy động được 30,1 triệu USD trong tháng 2 vừa qua, ít hơn 12 triệu USD so với đối thủ còn lại trong cuộc đua của Đảng Dân chủ là Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders.

Theo bản kê khai, bà Clinton khởi đầu tháng 3 với khoảng 31 triệu USD tiền mặt trong tay.

(Theo Reuters)