Tỉ phú Trump bị “người nhà” chống đối

0
15

Tỉ phú Donald Trump. Ảnh: AP

Trong số những người công kích các chính sách và phát ngôn gây tranh cãi của tỉ phú Mỹ gần đây có Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và Thượng nghị sĩ bang Nam Carolina Lindsey Graham.

Thượng nghị sĩ Graham hôm 2-3 dự đoán ông Trump sẽ thất bại trong cuộc bầu cử vào tháng 11 nếu được chọn ra tranh cử.

Trong khi đó, ông Ryan mạnh mẽ lên án ông Trump vì dính líu tới cựu thủ lĩnh David Duke của nhóm cực hữu Ku Klux Klan (KKK – vốn ủng hộ thuyết người da trắng thượng đẳng). Thượng nghị sĩ Mitch McConnell cũng nhắc tỉ phú Trump rằng các thành viên GOP tại thượng viện đều phản đối David Duke và KKK cũng như tư tưởng phân biệt chủng tộc của ông này.

Ông Trump đang bị chỉ trích mạnh mẽ sau khi không chịu lên tiếng từ chối sự ủng hộ mà ông Duke dành cho chiến dịch tranh cử của mình.

Nghị sĩ GOP có tầm ảnh hưởng Peter King nói đùa ông sẽ từ bỏ chính trường nếu ông Trump trở thành ứng viên chính thức được GOP đề cử ra tranh cử tổng thống ngày 8-11 tới. Thượng nghị sĩ Florida Marco Rubio – một trong những đối thủ của ông Trump – cảnh báo GOP sẽ khó có thể hậu thuẫn một người trước đây từng là “ngôi sao truyền hình thực tế”.

Theo tờ The New York Times, một số nhà tài trợ của GOP đang cố gắng gây quỹ để ủng hộ nỗ lực đánh bật ông trùm truyền thông ra khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng.

Trung tâm Minh bạch Công cộng (CPI) cho biết khoảng 8.500 quảng cáo chống ông Trump được thực hiện trước thềm ngày “siêu thứ ba”.

1

Ông Harry Reid. Ảnh: Reuters

Phe Dân chủ cũng không bỏ qua cơ hội hạ uy tín GOP vì những tranh cãi trong nội bộ liên quan đến ông Trump.

Ông Harry Reid, thủ lĩnh phe thiểu số Dân chủ tại thượng viện, cho rằng GOP nên tự trách mình vì tạo ra một “con quái vật” như Donald Trump. “Thực tế là các nhà lãnh đạo GOP đang gặt hái những gì họ đã gieo. Bây giờ, họ nên cứu vãn tình hình bằng cách lên án ông Trump” – ông Reid nói và cho biết thêm đó là hậu quả sau 7 năm phe Cộng hòa thách thức các chính sách lớn của Tổng thống Barack Obama.

Hôm 2-3, bác sĩ về hưu Ben Carson tuyên bố sẽ không tham gia cuộc tranh luận trên truyền hình vào ngày 3-3 (giờ địa phương). Ngoài ra, ông này còn nói bóng gió về khả năng rời khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng sau khi có kết quả không mấy ấn tượng trong các cuộc bầu cử sơ bộ vừa qua của GOP.

(Theo BBC, Reuters)