Tỉ phú thân tín của Bạc Hy Lai chết trong tù

0
8

Doanh nhân Từ Minh – Ảnh: AFP

Từ Minh, người sáng lập và từng là chủ tịch Tập đoàn Thực Đức Đại Liên, đã qua đời ngày 4.12.2015 ở tuổi 44, theo thông tin từ mạng xã hội Tencent (Trung Quốc) và Kênh truyền hình Phượng Hoàng (Hồng Kông). Ông Từ được cho đã mất tại một nhà giam ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (miền trung Trung Quốc), nguyên nhân qua đời được cho là đau tim, Reuters dẫn tin từ mạng Tencent.

Thi thể ông Từ được gia quyến và bạn bè đưa về quê nhà tại Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh) hôm 6.12, theo kênh Phượng Hoàng.

Trong khi đó, Reuters cho biết không thể liên hệ với gia đình và người thân ông Từ để xác nhận các thông tin trên.

Ông Từ từng được tạp chí Forbes (Mỹ) xếp hạng là người giàu thứ 8 tại Trung Quốc năm 2005. Phiên xét xử ông diễn ra trong bí mật, thông tin về ngày ông Từ bị bắt giữ, truy tố hay kết án đều không được công bố. Cũng không rõ ông chịu án tù bao nhiêu năm. Trong khi đó, kênh Phượng Hoàng cho biết ông Từ dự kiến sẽ được trả tự do vào tháng 9.2016.

Năm 2012, ông Bạc Hy Lai bị khai trừ đảng, sau đó bị kết án chung thân về tội nhận hối lộ, tham nhũng và lạm quyền. Trong phiên xử năm 2013, ông Bạc bị cáo buộc đã nhận của doanh nhân Từ khoản hối lộ 3,41 triệu USD. Trong khi đó, bà Cốc Khai Lai – vợ ông Bạc – khai rằng bà đã yêu cầu ông Từ chi trả cho một căn biệt thự tại Pháp.