Tỉ phú Nga đề nghị chuyển 1 tỉ USD cho Ukraine để giảm trừng phạt

88
Tỉ phú người Nga Mikhail Fridman

Ông Fridman, người sở hữu cổ phần kiểm soát tại Ngân hàng Alfa Bank – ngân hàng tư nhân lớn nhất của Nga – bị Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách đen.

Tỉ phú Nga Mikhail Fridman đang đề nghị chuyển 1 tỉ USD tài sản cá nhân của mình cho một tổ chức tài chính Ukraine. Đề xuất này được cho là nhằm hy vọng thuyết phục nước Anh dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với cá nhân ông.

Ông Roman Shpek – cựu bộ trưởng kinh tế, chủ tịch hội đồng giám sát tiền tệ cơ sở của Ukraine – cho biết Ngân hàng Alfa Bank ở Ukraine đã đề xuất với các quan chức Kiev: Ông Fridman muốn được phép chuyển 1 tỉ USD tài sản cá nhân của mình vào một tổ chức tài chính tại Ukraine.

Ông Shpek nói Alfa Bank Ukraine đã gửi đề xuất của mình tới Ngân hàng Quốc gia Ukraine vào tháng Sáu. Tuần trước Alfa Bank Ukraine đã kiến ​​nghị sự việc đến Hội đồng châu Âu.

Theo các quan chức Mỹ, hàng loạt các doanh nhân, ngân hàng và tập đoàn Nga bị đưa vào danh sách đen, đang âm thầm đưa ra những đề xuất tương tự ông Fridman với các nhà chức trách phương Tây.

Văn phòng Bộ Ngoại giao Anh cũng ra tuyên bố: “Anh quốc không tha thứ cho bất kỳ biện pháp tránh trừng phạt nào”.

Từ tháng Ba, tài sản của ông Fridman đã bị Anh đóng băng. Các công ty và thương nhân đã cắt đứt quan hệ với ông để tránh bị trừng phạt.

Ông Shpek cho biết thêm: “Ngân hàng Alfa Bank Ukraine muốn – với tư cách là một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất ở Ukraine – đóng vai trò tích cực trong việc phục hồi nền kinh tế Ukraine sau chiến tranh. Số tiền mặt đó có thể được sử dụng để tài trợ cho các sáng kiến ​​quan trọng ở Ukraine liên quan đến cơ sở hạ tầng, chăm sóc sức khỏe, bữa ăn và an toàn điện”.