Tỉ phú Mỹ dự đoán khả năng Trung Quốc gây thế chiến thứ 3

0
16

Trung Quốc là nguyên nhân của chiến tranh thế giới thứ ba?

Chi tiêu quân sự ở Trung Quốc tăng vọt khi nước này cố gắng chuyển từ kinh tế xuất khẩu sang nền kinh tế theo hướng phục vụ nhu cầu trong nước cũng như gia tăng vị thế của nước này trên toàn cầu, ông Soros phát biểu tại hội nghị của Ngân hàng Thế giới.

Nếu bước đi đó thất bại, các lãnh đạo Trung Quốc có khả năng sẽ xúc tiến một cuộc xung đột với nước ngoài, có thể là với một đồng minh của Mỹ, để giữ sự đoàn kết quốc gia và giữ vững quyền lực, ông Soros cho biết.

“Nếu có một cuộc xung đột giữa Trung Quốc và một đồng minh quân sự của Mỹ, ví dụ như Nhật Bản, thì sẽ không phải là phóng đại khi nói chúng ta đang ở ngưỡng một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba”, ông Soros nói nếu Trung Quốc vẫn hung hăng chiến tranh thế giới thứ ba sẽ bùng nổ.

Tỷ phú này kêu gọi Mỹ đưa ra một sự nhượng bộ lớn và cho phép Nhân dân tệ gia nhập nhóm các đồng tiền của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Và theo đó, Nhân dân tệ trở thành đối thủ tiềm năng với đôla Mỹ, với tư cách là đồng tiền dự trữ toàn cầu.
Đổi lại, Trung Quốc cũng phải nhượng bộ trong cải tổ kinh tế, ví dụ, chấp nhận các quy luật, ông Soros nói.
“Trung Quốc sẽ phải có nhượng bộ tương tự và sẽ có rất nhiều sai trái khi lãnh đạo quốc gia này thường không tuân theo luật pháp. Trung Quốc không hề có một ngành tư pháp độc lập và các công ty đa quốc gia hay bị ngược đãi tại nước này”.

Việc cho phép đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc trở thành đồng tiền thị trường sẽ tạo nên mối quan hệ ràng buộc giữa hai hệ thống, tỷ phú này lập luận. Một thỏa thuận như vậy rất khó song giải pháp thay thế có thể là thảm họa với thế giới.

“Nếu không có điều này, có mối nguy thực sự xảy ra. Đó là Trung Quốc sẽ liên kết với Nga về chính trị, quân sự và từ đó mối nguy Thế chiến 3 trở nên thực tế hơn và điều này rất đáng lo”.

(theo Benzinga)