Tỉ phú Ai Cập mua đảo làm nhà cho người tị nạn

0
15

Tỉ phú Ai Cập Naguib Sawiris. Ảnh: Rex.

Theo các phương tiện truyền thông, tỉ phú viễn thông Ai Cập Naguib Sawiris đã công bố kế hoạch táo bạo nhằm giúp đỡ những người tị nạn trên thế giới. Nếu Hy Lạp và Italy cho phép ông Sawiris mua một hòn đảo, tỉ phú này sẽ sử dụng nó để cứu giúp những người tị nạn. Theo tiết lộ của nhà tài phiệt, khoảng 3 tỉ USD sẽ được sử dụng cho kế hoạch biến hòn đảo thành “vùng đất mới” cho người tị nạn.

Ý tưởng của tỉ phú Ai Cập đã thu hút sự chú ý và ủng hộ từ cộng đồng quốc tế. Kế hoạch của ông Sawiris được đưa ra trong thời điểm, nhiều cá nhân và tổ chức nhân đạo lên tiếng kêu gọi chính phủ các nước bảo vệ cho người tị nạn, trong cuộc khủng hoảng di cư lớn nhất trong 70 năm qua. Đặc biệt là sau cái chết của em bé xấu số Aylan Kurdi (3 tuổi) đến từ thị trấn Kobahi phía bắc Syria, khiến cả thế giới bàng hoàng.

Nhà tài phiệt Ai Cập khẳng định với hãng tin Agence France Presse rằng, ông thực sự nghiêm túc và coi trọng kế hoạch này. “Tất nhiên, điều này là khả thi. Thế giới có hàng chục hòn đảo bị bỏ hoang và có thể chứa hàng trăm ngàn người tị nạn. Nó có thể là điểm đến mới cho người tị nạn, thay vì những cuộc hành trình mạo hiểm để đến được châu Âu”, ông Sawiris tuyên bố.

Một ý tưởng tương tự cũng từng được đưa ra trước đó, khi doanh nhân Mỹ Jason Buzi lên kế hoạch mua một hòn đảo ở Địa Trung Hải nhằm xây dựng một “tổ quốc riêng cho người tị nạn”. “Trong thời điểm hiện tại, thế giới có rất nhiều người không mang một quốc tịch nào, và ý tưởng là, nếu chúng ta cung cấp cho họ một nhà nước của riêng mình, người tị nạn sẽ được sống và làm việc như những người khác”, ông Buzi cho biết.

Nhiều chuyên gia đã bày tỏ sự thận trọng đối với ý tưởng của ông Buzi. Giáo sư Alexander Betts, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về người tị nạn thuộc Đại học Oxford, cảnh báo, nếu một quốc gia mới được xây dựng dành riêng cho người tị nạn, nhiều người sẽ không muốn sống tại đó. Và họ sẽ tiếp tục tìm cách định cư tại một đất nước nào đó, nơi có nhiều bạn bè và người thân của họ.

“Nếu người di cư và tị nạn bị cưỡng chế sống trong các quốc gia mới, điều đó sẽ gia tăng các vấn đề về đạo đức nghiêm trọng. Người tị nạn sẽ mắc kẹt mãi mãi trên hòn đảo, và có thể coi là một trại tù quy mô lớn”, James Hathaway, Giám đốc các chương trình liên quan đến người tị nạn ở Đại học Luật Michigan cho biết.

Tuy nhiên, bất chấp một số vấn đề có thể xảy ra, nhiều chuyên gia vẫn bày tỏ sự ủng hộ đối với kế hoạch của tỉ phú Ai Cập Sawiris hay ông Buzi. “Ý tưởng là hữu ích khi được triển khai, tạo ra một con đường mới cho người tị nạn”, một nhà phân tích cho biết.

 (theo Washington post)