Tỉ lệ tín nhiệm Tổng thống Pháp xuống mức… 4%

0
3

Tổng thống Hollande đang chịu sức ép rất lớn.

Tạp chí Foreign Policy (Anh) đưa tin, hiện tại người Pháp tỏ ra quan tâm đến những vấn đề khác nhau, bao gồm những rắc rối mà bà Hillary Clinton đang đối mặt, tình hình Liên minh Châu Âu cũng như tầm ảnh hưởng của Vladimir Putin. Trong khi đó, Tổng thống Pháp thì bị cho “ra rìa”.

Nguyên nhân của sự sụp đổ lòng tin này là bởi, một cuốn sách với tựa đề “Tổng thống Không nên nói những điều đó”, trong đó ông Hollande đã có những lời nhục mạ bộ máy tư pháp, tầng lớp người nghèo, đội tuyển bóng đá quốc gia và những bộ trưởng dưới trướng mình.

Đây không phải là những lời mà tác giả cuốn sách tự sáng tác ra, mà chính ông Hollande đã nói những lời như vậy với người viết khi hai người đã gặp mặt nhau 61 lần trong 4 năm qua. Cuốn sách này sau đó đã được xuất bản 60 lần.

Có thể nói rằng đây là một sai lầm không đáng có của Tổng thống Pháp. Bê bối này xảy ra vào một thời điểm khá an toàn, khi ông Hollande chưa phải tham gia một cuộc tranh cử Tổng thống mới. Tuy nhiên, hiện tại Pháp luôn sống trong nỗi lo sợ bị khủng bố, trong khi đó tình trạng bài Hồi giáo đang diễn ra trong xã hội Pháp và đang tạo điều kiện để đối thủ của ông là chính trị gia cực hữu Marine Le Pen ngày càng có uy tín.

Trong khi đó, cuộc bầu cử để chọn ra ứng cử viên Tổng thống mới trong nội bộ đảng Xã hội Pháp sẽ diễn ra vào tháng 1 tới, và vào tháng 6 vừa qua ông Hollande cho biết ông sẽ tham gia vào cuộc đua này (lúc này tỉ lệ tín nhiệm của ông Hollande là 11%). Đây cũng là lần đầu tiên một Tổng thống đương nhiệm sẽ phải tham gia vào cuộc đua nội bộ này sau 50 năm, bởi người dân Pháp đang tỏ ra không hài lòng với ông.