Thủy Tiên vừa phát tiền cứu trợ, một thôn ở Quảng Bình thu lại liền

4163
Ca sĩ Thủy Tiên và chồng, cựu cầu thủ Công Vinh, rút tiền để đi cứu trợ người dân bị lũ lụt. Courtesy of Facebook Thuy Tien

Động thái của chính quyền địa phương cho thấy họ quyết không buông tha khoản tiền cứu trợ do dân giúp dân, thậm chí còn tìm cách bịt miệng một Facebooker tố cáo việc này trên mạng xã hội. 

Ca sĩ Thủy Tiên đang ở Quảng Bình để phát tiền cứu trợ người dân bị thiệt hại bị bão lụt từ khoản tiền 150 tỷ đồng ($6.5 triệu) do cộng đồng đóng góp.

Thông báo trên trang cá nhân hôm 29/10/2020, cô Thủy Tiên cho biết mình tiếp tục phát tiền cho 13.000 hộ dân ở một số xã thuộc huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. 

“Để đảm bảo sự công bằng và giữ gìn sự đoàn kết”

Trong khi đó, dân mạng bàn tán về một post do Facebooker Nguyen Thi Hang Nguyen đăng tải: “Nhà mình ngập lụt được Thủy Tiên về ủng hộ tiền nhưng đã bị thôn thu lại. Thật sự mình không đồng ý. Chuyện này mình sẽ đi hỏi tận nơi”.
Facebooker này được cho là đang ở Quảng Bình, và có người thân nhận tiền từ thiện do nữ ca sĩ phát. 

Công luận chưa rõ thực hư thế nào thì vài giờ sau, báo Quảng Bình đăng bài cho hay: “Cần hiểu rõ bản chất hoạt động thu tiền cứu trợ ở thôn Ngọa Cương. Ngày 28/10/2020, ca sĩ Thủy Tiên đã về xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch, trao quà ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do đợt lũ lụt xảy ra vào tháng 10/2020 cho 703 hộ, mỗi hộ 6 triệu đồng ($258); riêng thôn Ngoạ Cương có 69 hộ được hỗ trợ. Sau khi các hộ dân được trao số nói trên, ban cán sự thôn Ngọa Cương đã thu lại toàn bộ.”

Tờ báo của Đảng bộ tỉnh Quảng Bình đưa giải thích: “Là một trong những thôn có địa thế trũng thấp của xã Cảnh Hóa, khi có lũ lụt, thôn Ngọa Cương thường bị ngập úng và thiệt hại khá nặng. Hàng năm, khi có thiên tai xảy ra, nhiều tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm đến cứu trợ.” 

Nhiều xã ở tỉnh Quảng Bình ngập nặng do những cơn bão liên tiếp. Courtesy of Bao Quang Binh

“Để đảm bảo sự công bằng, hài hòa và giữ gìn sự đoàn kết, gắn bó tình làng, nghĩa xóm, những năm trước đây, ban cán sự và người dân thôn Ngọa Cương đã bàn bạc, đi đến thống nhất chủ trương, khi có các hoạt động cứu trợ bão lụt, đối với hàng hóa thì người dân được hưởng, còn tiền mặt thì thôn sẽ thu lại. Cuối đợt, ban cán sự thôn sẽ họp bàn với người dân bình xét, cân đối và phân chia lại cho từng hộ, trong đó ưu tiên cho những hộ gia đình bị thiệt hại nặng. Lần này, với số tiền ủng hộ của ca sĩ Thủy Tiên, ban cán sự thôn cũng thực hiện như những năm trước đây.”

Báo Quảng Bình cũng cho hay Facebooker Nguyen Thi Hang Nguyen” đã gỡ bỏ thông tin đăng tải và đăng thông tin đính chính”. 

Tuy vậy, hành động này được hiểu là Facebooker nêu trên chịu sức ép để gỡ gạc thể diện cho chính quyền thôn Ngọa Cương trong việc ăn chặn khoản tiền từ thiện do người dân đóng góp, chứ hoàn toàn không phải do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hay Hội Chữ thập đỏ Việt Nam “rót” xuống.

Đã có tiền lệ từ những mùa bão lụt trước

Việc chính quyền địa phương ở một số tiền địa phương dòm ngó, xà xẻo tiền cứu trợ của các đoàn từ thiện tư nhân đã được chính báo nhà nước đăng tải từ những năm trước.

Theo báo Công An hồi tháng 10/2016, người dân nghèo tại xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, được đoàn từ thiện phát 500.000 đồng tiền cứu trợ thì sau đó cán bộ thôn đến tận nhà thu 400.000 đồng với lý do “để tập trung phân bổ chia đều cho các hộ dân”.

Tờ báo nêu trường hợp của bà Lê Thị Liệu, 87 tuổi, có hoàn cảnh khó khăn, bị mưa lũ cuốn trôi, làm hư hại hết tài sản được nhận quà 500.000 đồng đồng của đoàn cứu trợ nhưng sau đó chỉ còn lại 100.000 đồng do đã bị cán bộ thôn thu khoản tiền nêu trên.

Ông Lê Vũ Thành, một người dân địa phương, được tờ báo dẫn lời: “Gia đình tôi rất xứng đáng nhận quà cứu trợ vì thuộc hộ nghèo, mẹ già yếu lại bị câm điếc, tâm thần nên không có lý do gì để cán bộ thôn thu lại tiền. Tôi phản đối việc cán bộ thôn đòi lấy lại tiền để chia đều cho các hộ dân khác thì bị dọa là nếu không nộp thì những đợt cứu trợ sau gia đình sẽ không có trong danh sách, không được nhận quà cứu trợ nữa”.

Đông đảo người dân ở tỉnh Quảng Bình chờ ca sĩ Thủy Tiên phát tiền cứu trợ. Courtesy of VietnamNet

Thời điểm đó, giới chức Ủy ban Nhân dân thị xã Ba Đồn được ghi nhận chỉ đạo các cán bộ thôn Trung Thôn “trả lại tiền cứu trợ cho các hộ dân và xin lỗi, nhắc nhở và tuyệt đối không lặp lại sự việc tương tự”.

Tuy vậy, với sự việc mới xảy ra tại một thôn khác ở tỉnh Quảng Bình, công luận lại có một phen ngán ngẩm về việc chính quyền từ trung ương đến địa phương đều quyết “dây máu ăn phần” với khoản tiền triệu đô do cô Thủy Tiên quyên góp được.

Vài ngày trước, công luận được một phen cười ra nước mắt khi đọc phát ngôn của bà Trương Thị Ngọc Ánh, phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, được báo VnExpress dẫn lại. 

Tuy không nhắc cụ thể tên cô Thủy Tiên, nhưng bà Ánh nói: “…Để dư luận không hoài nghi, mỗi cá nhân nên chia sẻ nguồn lực đã vận động được ấy với các tổ chức như Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam… để điều tiết hiệu quả, thiết thực, đảm bảo công khai, minh bạch, tránh sự hoài nghi của dư luận.”

Bà Ánh cũng đưa cảnh báo đối với nữ ca sĩ rằng “nếu cá nhân vận động được số tiền lớn nhưng sử dụng không đúng mục đích cứu trợ thì sẽ để lại hệ quả hoặc gây hoài nghi trong dư luận”. 

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn